Học Điều dưỡng ra làm gì? 7 Công việc của Điều dưỡng viên
Logo

Học Điều dưỡng ra làm gì? Công việc cụ thể của Điều dưỡng viên

Lượt xem: 345 Ngày đăng: 01/06/2023

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn đã từng nghe về công việc Điều dưỡng viên chưa? Đây là một trong các vị trí mà sinh viên học Điều dưỡng ra trường có thể ứng tuyển và làm việc. Vậy còn những cơ hội việc làm Điều dưỡng nào cho sinh viên theo học ngành này? Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh tìm hiểu học Điều Dưỡng ra làm gì và những công việc của ngành như thế nào nhé!

1. Xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành Điều dưỡng

Nước ta hiện đang dần rơi vào giai đoạn già hoá dân số. Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, số lượng người cao tuổi đã tăng lên khoảng 3,96 triệu người từ năm 2009 đến 2019. Con số này tiếp tục tăng cao và đặt ra yêu cầu cho nguồn cung cấp nhân lực ngành Y tế nói chung và Điều dưỡng nói riêng tại Việt Nam.

“Học Điều dưỡng ra làm gì?” sẽ không còn là vấn đề khiến sinh viên theo học phải lo lắng. Cùng với sự nâng cao về chất lượng ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này cũng cần được đáp ứng. Đây là cơ hội hấp dẫn cho sinh viên khi theo học và làm ngành.

Ngành Điều dưỡng có nhu cầu tuyển dụng rất cao
Ngành Điều dưỡng có nhu cầu tuyển dụng rất cao

2. Học Điều dưỡng ra trường làm gì và ở đâu?

Là ngành học danh giá và nhận được rất nhiều sự quan tâm, cơ hội làm việc của người học Điều dưỡng cũng rất rộng mở. Vị trí công việc phổ biến mọi người có thể gặp và tiếp xúc trực tiếp là Điều dưỡng viên tại các cơ sở Y tế, bệnh viện. Hãy cùng tìm hiểu học Điều dưỡng ra còn có thể làm gì và ở đâu ngay bây giờ.

2.1 Làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện

Hiện nay, ngành Điều dưỡng luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực cả về chất và lượng. Sinh viên học Điều dưỡng ra có thể ứng tuyển tại các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe từ Trung ương đến địa phương, làm điều dưỡng nha khoa, điều dưỡng đa khoa,… Có hai hình thức chính là làm việc cho nhà nước và làm việc cho doanh nghiệp tư nhân.

So với số lượng bác sĩ cần có cho một bệnh viện thì số lượng Điều dưỡng viên sẽ nhiều hơn hẳn. Theo Thông tư 03/2023/TT-BYT, với mỗi 1 bác sĩ sẽ yêu cầu từ 2 đến 3 Điều dưỡng viên. Nếu có chuyên môn cao, bạn hoàn toàn có thể trở thành Điều dưỡng trưởng hoặc Thạc sĩ Điều dưỡng.

Học Điều dưỡng ra làm Điều dưỡng viên tại các bệnh viện, cơ sở Y tế
Học Điều dưỡng ra làm Điều dưỡng viên tại các bệnh viện, cơ sở Y tế

2.2 Tận dụng cơ hội làm việc tại nước ngoài

Tại các nước phát triển, tình trạng dân số già hóa đang ngày càng gia tăng. Nếu có vốn ngoại ngữ tốt, sinh viên có thể tham gia các chương trình du học ngành Điều dưỡng với mức lương vô cùng hấp dẫn. Ví dụ như ở Mỹ, mức lương của công việc Điều dưỡng không dưới 45000 USD/năm.

Tiêu biểu tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, chương trình “Điều dưỡng 0 đồng” đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Sinh viên được đào tạo bài bản, học tập và làm việc tại Nhật Bản mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Đây được coi là cơ hội tuyệt vời cho câu hỏi “Học Điều dưỡng ra làm gì?”.

2.3 Hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy

Đây được coi là một hướng phát triển rất đặc biệt đối với sinh viên ngành Điều dưỡng. Với kinh nghiệm và học vấn cao, bạn có thể tham gia giảng dạy tại các cơ sở y tế hoặc trở thành giảng viên. Lúc này, bạn sẽ mang trọng trách đào tạo thế hệ Điều dưỡng viên tương lai ngày càng chất lượng và đảm bảo hơn.

Bên cạnh đó, Điều dưỡng viên cũng có thể thực hiện và đóng góp các công trình nghiên cứu khoa học. Những thành quả của công trình nghiên cứu sẽ được ứng dụng vào thực tiễn, mở ra tương lai phát triển cho ngành sau này.

Điều dưỡng viên có thể đóng góp các công trình nghiên cứu khoa học
Điều dưỡng viên có thể đóng góp các công trình nghiên cứu khoa học

3. Công việc của một Điều dưỡng viên

Trước khoác lên mình chiếc áo Blouse để chăm sóc sức khỏe mọi người, bạn cần tìm hiểu về công việc của một Điều dưỡng viên cần làm. Ngành học này không khó như nhiều ngành thuộc lĩnh vực Y tế khác nhưng được biết đến là vất vả và cần tình yêu để gắn bó lâu dài.

Dựa trên 4 vai trò và 3 chức năng quan trọng một Điều dưỡng viên cần tuân thủ, dưới đây là một số công việc cụ thể họ phải làm.

  • Thực hiện đón tiếp, hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình làm thủ tục hành chính
  • Cung cấp các thông tin quan trọng cho người bệnh như nội quy, hướng dẫn sử dụng trang thiết bị,…
  • Xây dựng kế hoạch cũng như hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh
  • Phối hợp cùng các phòng ban khác để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm X quang, xét nghiệm nước tiểu,…
  • Phản ánh chính xác những thông tin quan trọng, cấp thiết của bệnh nhân để tránh xảy ra những tình huống bất trắc
  • Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc Điều dưỡng như tiêm chích, lấy bệnh phẩm, vệ sinh dụng cụ Y tế,…
  • Thực hiện các nhiệm vụ mà Điều dưỡng trưởng đề ra cũng như Y lệnh từ bác sĩ.

Xem thêm: Điều dưỡng ngoại khoa: Khái niệm, công việc và yêu cầu nghề nghiệp

4. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đồng hành cùng ước mơ trở thành Điều dưỡng viên 

Là ngôi trường với 30 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh cả nước. Trường tự hào khi đã đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo cả chất và lượng cho ngành Y tế nước nhà. Cùng tìm hiểu ngôi trường này tại sao lại có sự thu hút đến như vậy. 

4.1 Đáp ứng cơ hội làm việc cho sinh viên khi ra trường

Nhà trường đặc biệt chú ý đến vấn đề “Học Điều dưỡng ra trường làm gì?”. Trường hiện liên kết với rất nhiều cơ sở Y tế và bệnh viện lớn trong khu vực như bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện 198,… Đây là cơ hội tuyệt vời khi sinh viên có thể được giới thiệu và ứng tuyển vào các cơ sở trên ngay khi ra trường.

Sinh viên được thực tập tại các cơ sở Y tế lớn trong khu vực
Sinh viên được thực tập tại các cơ sở Y tế lớn trong khu vực

Nhà trường là trường đầu tiên triển khai mô hình trao đổi sinh viên và thực tập sinh ở các quốc gia Đức, Nhật bản,… mà không mất thêm chi phí. Đặc biệt, với chương trình “Điều dưỡng 0 đồng”, sinh viên khi tốt nghiệp sẽ được làm việc tại Nhật Bản với cơ hội nhận mức lương hấp dẫn.

4.2 Cơ sở vật chất được đảm bảo

Ngành Điều dưỡng là ngành học có yêu cầu cao về thời gian và chuyên môn thực hành. Hiểu được điều đó, cơ sở vật chất được nhà trường đặc biệt quan tâm và đầu tư. Trường là một trong số ít các cơ sở đào tạo lĩnh vực Y Dược có các phòng chức năng, phòng thí nghiệm đạt chuẩn.

Trong 3 năm học tập tại trường, sinh viên được tập trung đào tạo nghề và chuyên môn. Với cơ sở vật chất đảm bảo, sinh viên ra trường sẽ vững tay nghề và có thể ứng tuyển đi làm ngay lập tức. Nếu không đáp ứng trình độ chuyên môn làm việc, nhà trường sẽ hoàn trả 100% học phí đã đóng.

Học Điều dưỡng ra trường có thể làm Điều dưỡng viên tại các cơ sở Y tế, bệnh viện hay giảng viên, nghiên cứu sinh. Với cơ hội phát triển như vậy, đây chắc chắn là ngành học có tiềm năng với mức lương hấp dẫn. Nếu bạn đọc có nhu cầu xét tuyển ngành tại trường, mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status