Y học cổ truyền học mấy năm? Chi tiết các hệ đào tạo
Logo

Y học cổ truyền học mấy năm? Chi tiết các hệ đào tạo

Lượt xem: 959 Ngày đăng: 25/08/2023

5/5 - (5 bình chọn)

Y học cổ truyền học mấy năm?” là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra cho Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Con số này sẽ phụ thuộc vào ngôi trường cũng như hệ đào tạo của bạn. Để tìm hiểu rõ về vấn đề này cũng như đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây ngay bây giờ.

1. Y học cổ truyền là gì?

Trước khi tìm hiểu “Y học cổ truyền học mấy năm”, bạn đọc cần hiểu rõ về ngành học này. Đây là ngành Y học chuyên nghiên cứu các kiến thức, kinh nghiệm phòng chữa bệnh truyền thống và được đúc kết, phát triển qua nhiều thế hệ, quốc gia. Có thể nói, Y học cổ truyền là nền móng để hình thành và phát triển Y học hiện đại.

Cách chữa trị của Y học cổ truyền dựa trên cân bằng nền tảng Âm Dương Ngũ Hành để cơ thể khỏe mạnh. Các phương pháp điều trị tiêu biểu có thể kể đến như xoa bóp, châm cứu, bốc thuốc,… Với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao, ngành học này càng trở nên quan trọng và được rất nhiều thí sinh theo đuổi.

Cách chữa trị của Y học cổ truyền dựa trên nền tảng Âm Dương Ngũ Hành
Cách chữa trị của Y học cổ truyền dựa trên nền tảng Âm Dương Ngũ Hành

2. Hệ Đại học Y học cổ truyền học mấy năm?

Hệ Đại học Y học cổ truyền học trong 6 năm. Sau khi ra trường, sinh viên sẽ được cấp bằng Bác sĩ Y học cổ truyền. So với các chuyên ngành để trở thành bác sĩ Tây Y thì con số này hoàn toàn tương đương. Tuy nhiên, số tín chỉ sẽ có sự chênh lệch khoảng 20-30 tín tuỳ trường. 

Sở dĩ nguyên nhân số lượng tín chỉ nhiều hơn như vậy do Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo cả kiến thức Y học phương Tây. 4 năm đầu tiên, sinh viên sẽ được đào tạo chương trình gần như tương đương với bác sĩ đa khoa. Sau đó, sinh viên sẽ dành thêm 2 năm học chuyên sâu ngành Y học cổ truyền.

Sau khi hoàn thành chương trình Đại học, sinh viên có thể tiếp tục học tập và thực tập tại các cơ sở Y tế chuyên khoa. Đây là điều kiện bắt buộc để sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể trở thành Bác sĩ chuyên khoa. Vì vậy, thí sinh cần có lộ trình học tập và có sự chuẩn bị để gắn bó trong khoảng thời gian như vậy.

Xem thêm: Y học cổ truyền học những gì

Sau khi kết thúc chương trình, sinh viên có thể tiếp tục học tập và thực tập
Sau khi kết thúc chương trình, sinh viên có thể tiếp tục học tập và thực tập

3. Thời gian học ngành Y học cổ truyền với các hệ đào tạo khác

Các hệ đào tạo khác của ngành Y học cổ truyền sẽ có thời gian học dao động từ 1 – 3 năm tuỳ đối tượng và bằng cấp. Căn cứ theo Thông tư 22/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội xin tổng hợp lại khoảng thời gian cho từng đối tượng như sau:

  • Với các đối tượng đã tốt nghiệp THCS, thời gian đào tạo sẽ là 3 năm. Trong thời gian đó, thí sinh cần học bổ sung văn hoá để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.
  • Với đối tượng học xong lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, BTVH thì thời gian đào tạo sẽ là 27 tháng. Thí sinh sẽ được học bổ sung văn hoá thêm 3 tháng để hoàn thiện chương trình THPT.
  • Nếu bạn đọc quan tâm Y học cổ truyền học mấy năm với thí sinh đã tốt nghiệp THPT thì câu trả lời sẽ là 2 năm.
  • Với các đối tượng đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học các nhóm ngành Sức khỏe thì thời gian học sẽ là 10 tháng. Các ngành học tiêu biểu có thể kể đến như Điều dưỡng, Dược, Kỹ thuật xét nghiệm,…
  • 12 tháng sẽ là thời gian học dành cho các đối tượng tốt nghiệp ở các chuyên ngành Kinh tế, Kỹ thuật, Ngoại ngữ,…

Xem thêm: Ngành Y học cổ truyền có dễ xin việc không? [Tư vấn công việc]

Học Y học cổ truyền ra làm gì? Cơ hội và công việc cụ thể

4. Các yếu tố chịu ảnh hưởng bởi thời gian học Y học cổ truyền

Sở dĩ “Y học cổ truyền học mấy năm?” được nhiều thí sinh quan tâm vì thời gian học kéo dài sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố. Từ đó mà thí sinh sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có lộ trình học tập phù hợp hơn. Dưới đây là các yếu tố bị ảnh hưởng do Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh tổng hợp lại.

4.1 Khối lượng kiến thức

Với thời gian đào tạo 6 năm, sinh viên hệ Đại học sẽ phải học nhiều kiến thức hơn hẳn. Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành thì yêu cầu đặt ra là chương trình trong 4 năm đầu tương đương với bác sĩ đa khoa. Thời gian học kéo dài và khối lượng kiến thức nhiều khiến ngành học này không dành cho tất cả mọi người.

Chương trình học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Y học cổ truyền học mấy năm
Chương trình học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Y học cổ truyền học mấy năm

Mặc dù vậy, học ngành Y học cổ truyền hệ Đại học vẫn được đánh giá cao. Với sự phát triển của nền Y học, yêu cầu đặt ra là cần phối hợp cả kiến thức Đông y và Tây y. Với khối lượng kiến thức được đào tạo ít hơn, sinh viên các hệ đào tạo khác sẽ cần trau dồi và tích cực rèn luyện mới có thể đáp ứng công việc.

4.2 Mức chi phí cần bỏ ra

Sở dĩ “Y học cổ truyền học mấy năm?” được nhiều thí sinh quan tâm do sự liên quan đến học phí ngành Y học cổ truyền và chi phí sinh hoạt. Thời gian học lâu hơn đồng nghĩa với mức chi phí phải đóng nhiều hơn hẳn. Bên cạnh đó, mức học phí ngành Y học cổ truyền cũng cao hơn so với nhiều ngành nên các bạn thí sinh cần cân nhắc thật kỹ càng.

5. Lựa chọn học ngành Y học cổ truyền chỉ trong 2 năm

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là lựa chọn tuyệt vời để các bạn thí sinh theo đuổi ngành Y học cổ truyền. Với phương thức xét tuyển đơn giản dựa trên kết quả học bạ, nhà trường nhận được sự tin tưởng và lựa chọn của hàng ngàn thí sinh khắp cả nước. 

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là ngôi trường Y Dược chính thống Thủ Đô. Để giải đáp cho bạn “Y học cổ truyền học mấy năm?” thì ngành học này đang được đào tạo tại trường trong 2 năm. Sau khi kết thúc chương trình, sinh viên có thể tiếp tục học liên thông với các trường đại học hàng đầu khu vực.

Chương trình đào tạo Y học cổ truyền tại trường trong vòng 2 năm
Chương trình đào tạo Y học cổ truyền tại trường trong vòng 2 năm

Với môi trường học tập năng động và chuyên nghiệp, sinh viên hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn học Y học cổ truyền tại trường. Nhà trường trực tiếp liên kết với các đơn vị bệnh viện lớn trong khu vực như bệnh viện 19/8, bệnh viện Quân y,… Sinh viên tự tin khi ra trường sẽ được giới thiệu việc làm nếu đáp ứng chuyên môn.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có câu trả lời cho “Y học cổ truyền học mấy năm?”. Con số này sẽ có sự khác biệt theo từng hệ đào tạo và có ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố mà thí sinh cần quan tâm. Nếu bạn có nhu cầu theo học ngành Y học cổ truyền trong 2 năm, xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status