Học Dược có khó không? Có nên học ngành dược không?
Logo

Học Dược có khó không? Lưu ý cho sinh viên ngành Dược

Lượt xem: 616 Ngày đăng: 07/04/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Học Dược có khó không?” là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh đặt ra khi có mong muốn theo đuổi ngành. Nếu không tìm hiểu kỹ, các bạn rất dễ chán nản và bỏ cuộc khi lựa chọn sai ngành nghề. Vì thế, hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu về vấn đề này ngay bây giờ. 

1. Học Dược có khó không?

Nhắc đến các ngành liên quan sức khỏe nói chung và Dược nói riêng, phần lớn mọi người đều cho rằng chương trình học vô cùng khó. Điều này cũng khiến các bạn học sinh không tự tin khi đăng ký ngành, bỏ lỡ rất nhiều cơ hội trong tương lai. Vậy thực sự học Dược khó không?

1.1 Chương trình học và thi cử của sinh viên ngành Dược

Một trong những khó khăn khi học ngành Dược lớn nhất là trương trình học có phần nặng so với ngành khác. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Cụ thể là các kiến thức về công nghệ Y Dược, sinh học phân tử, kiến thức về bệnh học,…

Chương trình ngành Dược sẽ khó và đa dạng hơn so với các ngành khác
Chương trình ngành Dược sẽ khó và đa dạng hơn so với các ngành khác

Mỗi chuyên ngành Dược khác nhau sẽ yêu cầu những kiến thức khác nhau. Ví dụ với chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc, sinh viên cần tìm hiểu về Bào chế học và Hoá dược học. Hay để có thể học chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc. Các kiến thức về pháp luật và kinh tế là không thể bỏ qua.

Thời gian học của sinh viên Dược cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Sinh viên học Dược mấy năm, thông thường sẽ trải qua từ 5-7 năm học, thực tập thực tế để đủ tiêu chuẩn theo nghề. Việc thi cử cũng tạo áp lực cho sinh viên khi thời gian thi kéo dài liên tục trong 1 tháng.

1.2 Học Dược có nhiều yêu cầu khắt khe

Với chương trình học như trên, không phải ai cũng có đủ quyết tâm và khả năng để theo học Dược. Do là ngành học chuyên về khối tự nhiên, các môn học đều được đánh giá là khô khan và khó học. Ngành Dược có thể không phải hướng đi phù hợp nếu như bạn không học tốt các bộ môn khoa học.

Trí nhớ tốt cũng là một tiêu chí quan trọng. Dược liên quan đến rất nhiều các chất, các loại thuốc. Không những nhớ tên, bạn cần biết rõ công dụng, liều dùng, cách sử dụng phù hợp với từng bệnh nhân. Trí nhớ kém sẽ là một khó khăn lớn cho bạn khi học ngành Dược.

Dược sĩ cần ghi nhớ tên, các sử dụng, công dụng và liều lượng từng loại thuốc
Dược sĩ cần ghi nhớ tên, các sử dụng, công dụng và liều lượng từng loại thuốc

Trong quá trình học và làm việc, đối tượng của ngành Dược chủ yếu là con người. Vì vậy, sai sót là điều cấm kỵ đối với một Dược sĩ. Các bạn cần tỉ mỉ và cẩn trọng với từng vấn đề. Nhưng cũng chính điều này sẽ đem đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở và thăng tiến trong tương lai.

Nói tóm lại, học Dược sẽ không quá khó nếu bạn đạt được những yêu cầu của nghề. Nếu có niềm đam mê với các môn tự nhiên cũng như sở hữu các đức tính cần thiết cho ngành, bạn sẽ cảm thấy học Dược dễ dàng hơn rất nhiều.

Những yêu cầu của ngành Dược cần thiết đối với sinh viên theo học ngành bao gồm:

1Phẩm chất đạo đức
2Yêu cầu tính kiên trì, tỉ mỉ và chính xác
3Dành tình yêu và tâm huyết với công việc
4Nắm chắc kiến thức chuyên ngành
5Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe
6Kỹ năng quản lý thời gian
7Kỹ năng tư duy và xử lý vấn đề

2. Có nên học Dược không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Mặc dù được biết đến với chương trình học nặng cùng yêu cầu khắt khe, ngành Dược vẫn có sự thu hút của riêng mình. Dưới đây là các lý do học sinh vẫn lựa chọn ngành mặc dù học Dược tương đối khó.

2.1 Cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường

Với nhu cầu của xã hội về chăm sóc sức khỏe hiện nay, sinh viên các ngành Dược có cơ hội làm việc rất rộng mở. Với mỗi công việc sẽ có mức thu nhập khác nhau nhưng đều được đánh giá cao so với nhiều ngành nghề khác.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Dược rất rộng mở
Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Dược rất rộng mở

Bạn có thể trở thành một Dược sĩ điều chế hoặc tham gia các công đoạn trong quy trình sản xuất thuốc. Nếu có chuyên môn và nghiệp vụ tốt, các cơ hội trở thành giảng viên hay trợ lý sẽ mở rộng hơn. Hoặc nếu trang bị đủ các kiến thức về kinh tế và pháp luật, bạn có thể mở tiệm thuốc tư nhân của chính mình.

Danh sách các công việc tương lai cho các bạn theo học ngành dược như sau:

1Dược sĩ tại các quầy thuốc, bệnh viện
2Công việc nghiên cứu và kiểm định thuốc
3Sản xuất và phân phối thuốc
4Quản lý và giám sát cấp nhà nước
5Lên kế hoạch và triển khai kế hoạch quảng bá Dược phẩm cho doanh nghiệp
6Đăng ký thuốc

 

2.2 Khả năng phát triển và thăng tiến trong công việc

Cơ hội để phát triển cho sinh viên ngành Dược được đánh giá rất tốt. Trong môi trường làm việc với những người giỏi và có kinh nghiệm, bạn sẽ nâng cao trình độ chuyên môn theo từng ngày.

Trong quá trình học và làm việc, các bạn cần cập nhật các kiến thức chuyên môn cũng như ứng dụng khoa học công nghệ. Tiếng anh tốt cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội như làm việc với doanh nghiệp nước ngoài. Hoặc làm việc tại các trung tâm nghiên cứu đa quốc gia.

2.3 Nhận được sự tôn trọng từ xã hội

Y Dược là ngành nghề cao quý, ngành nghề để chăm sóc và bảo vệ tính mạng con người. Vai trò hay những đóng góp của ngành là không thể phủ nhận. Chính vì vậy, người làm trong ngành nhận được sự yêu quý và công nhận từ mọi người xung quanh.

Ví dụ tiêu biểu về đại dịch Covid-19 vừa qua. Với sự cống hiến không quản mệt mỏi, đội ngũ y bác sĩ đã hạn chế tối đa sự lây lan và ảnh hưởng của bệnh dịch. Người dân cũng đã hiểu hơn về công việc cũng như dành sự tôn trọng cho những gì họ đã đóng góp.

Đội ngũ y bác sĩ đã cống hiến hết mình trong đại dịch Covid-19
Đội ngũ y bác sĩ đã cống hiến hết mình trong đại dịch Covid-19

3. Những lưu ý quan trọng khi trở thành sinh viên ngành Dược 

3.1 Xác định mục tiêu học tập của bản thân

Nếu bạn có được mục tiêu học tập rõ ràng, học Dược sẽ không còn khó nữa. Điều này giúp bạn có động lực để kiên trì theo đuổi con đường đã chọn. Chắc chắn trong thời gian học dài đằng đẵng sẽ khiến bạn mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Hãy nhớ về mục tiêu của bản thân để có thêm sức mạnh, vượt qua những khó khăn trước mắt. 

3.2 Tìm ra phương pháp học tập phù hợp 

Trên lớp, sinh viên sẽ được hướng dẫn và giảng dạy các kiến thức chuyên ngành quan trọng. Phần lớn thời gian còn lại, các bạn cần tự nghiên cứu và tìm hiểu thêm bên ngoài. Điều này sẽ giúp các bạn bắt kịp kiến thức cũng như trau dồi thêm các kiến thức chuyên ngành.

Xem thêm: Không giỏi hóa có học Dược được không?

Ngoài học trên trường, sinh viên cần tự nghiên cứu và tìm hiểu thêm bên ngoài
Ngoài học trên trường, sinh viên cần tự nghiên cứu và tìm hiểu thêm bên ngoài

3.3 Rèn luyện thêm các kỹ năng quan trọng

Biết giao tiếp, lắng nghe,… là các kĩ năng vô cùng quan trọng với người làm công việc chăm sóc sức khỏe. Không thể thiếu là khả năng tìm kiếm các nguồn học liệu trong và ngoài nước cũng như áp dụng chúng vào thực tế. Chính những điều này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình học và làm việc trở nên hiệu quả hơn.

4. Theo đuổi ngành Dược tại ngôi trường Y Dược chính thống tại Thủ đô

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tiền thân là Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội I. Trải qua 30 năm phấn đấu và phát triển, trường đã và đang khẳng định vị thế của một cơ sở đào tạo nhân lực y tế chất lượng cho nước nhà. Trong đó, ngành Dược là một ngành mũi nhọn được nhà trường rất quan tâm và dành nhiều sự chú ý.

Để đảm bảo công tác dạy và học tại nhà trường, đào tạo đội ngũ giảng viên được đặc biệt quan tâm. 95% cán bộ, giảng viên có trình độ từ đại học trở lên. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất luôn được đảm bảo để phục vụ công tác đào tạo nhân lực y tế tại trường. 

So với các trường khác, thời gian đào tạo của ngành Dược tại trường chỉ kéo dài trong 3 năm. Tuy nhiên, lượng kiến thức chuyên môn và thực hành vẫn sẽ được đảm bảo. Điều này sẽ giúp sinh viên tự tin sau khi ra trường có thể xin việc tại các cơ sở bệnh viện hay phòng khám Y Khoa.

Thời gian đào tạo ngành Dược ở trường chỉ trong 3 năm 
Thời gian đào tạo ngành Dược ở trường chỉ trong 3 năm

Trên đây là bài viết về chủ đề “Học Dược có khó không? Lưu ý quan trọng cho sinh viên ngành Dược”. Với những chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn học sinh sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân khi theo đuổi ngành Dược. Mời bạn đọc theo dõi thêm thông tin tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội ngay dưới đây:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

https://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status