Ngành Dược có xét học bạ không? 15 trường xét học bạ chất lượng
Logo

Ngành Dược có xét học bạ không? Các trường xét học bạ chất lượng

Lượt xem: 1.245 Ngày đăng: 24/05/2023

5/5 - (12 bình chọn)

Dược là ngành học cao quý và luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Mặc dù vậy, đặc thù của ngành là điểm đầu vào cao cũng như mức độ cạnh tranh lớn. Vì thế, nhiều thí sinh muốn tìm hiểu “Ngành Dược có xét học bạ không?” để đăng ký. Bài viết này nhằm tư vấn và giải đáp vấn đề trên cho thí sinh muốn theo học ngành Dược.

1. Xét học bạ là gì? Tìm hiểu về xét tuyển bằng học bạ

Trước khi tìm hiểu về “Ngành Dược có xét học bạ không”, thí sinh cần hiểu rõ về phương thức xét tuyển học bạ là gì. Đây là phương thức tuyển sinh đại học dựa trên kết quả điểm học bạ của thí sinh. Tuỳ vào đề án tuyển sinh của mỗi trường, cách thức lựa chọn điểm thi để xét sẽ khác nhau. Một số trường hợp thường gặp là:

 • Xét tuyển bằng kết quả điểm tổng kết của 3 năm học THPT
 • Xét tuyển bằng điểm trung bình lớp 12
 • Xét tuyển bằng trung bình điểm của HK I, HK II lớp 11 và HK I lớp 12
 • Xét tuyển kết hợp cùng các chứng chỉ (IELTS, SAT/ACT,…)
Xét học bạ sẽ dựa trên kết quả học bạ các năm của thí sinh 
Xét học bạ sẽ dựa trên kết quả học bạ các năm của thí sinh

2. Ngành Dược có xét học bạ không?

Đáp ứng số lượng thí sinh tăng cao, nhiều trường Đại học và Cao đẳng đã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ ngành Dược. Thí sinh hoàn toàn yên tâm khi có thể xét tuyển ngành Dược bằng phương thức này.

Mỗi trường sẽ có cách thức xét tuyển riêng và bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký. Một số trường có yêu cầu xét tuyển kèm chứng chỉ như IELTS, SAT/ACT,… như Đại học Dược Hà Nội hay Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội. Nếu không tìm hiểu kỹ, thí sinh có thể mất rất nhiều thời gian và chi phí.

3. Ưu điểm tuyệt vời khi xét học bạ ngành Dược

Giảm bớt áp lực thi cử 

Cũng như nhiều người thường nói, học tài thi phận. Đối diện với kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều thí sinh sẽ gặp áp lực hay không may mắn khiến việc thi cử không đúng như mong đợi. Có thể điểm thi không phản ánh rõ được quá trình học tập và rèn luyện suốt 3 năm học của các bạn.

Xét học bạ sẽ giảm bớt áp lực thi cử của thí sinh
Xét học bạ sẽ giảm bớt áp lực thi cử của thí sinh

Với tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả học tập, thí sinh có thể yên tâm khi biết rõ yêu cầu và dễ dàng chọn tổ hợp môn mong muốn. Tuỳ vào từng trường sẽ có tiêu chí và điểm số khác nhau.

Xét tuyển nhanh chóng, dễ dàng

Hồ sơ theo phương thức xét tuyển học bạ ngành Dược khá đơn giản so với xét tuyển nguyện vọng truyền thống. Dưới đây là một số giấy tờ cơ bản thí sinh cần chuẩn bị:

 • Đơn đăng ký xét tuyển (Nhà trường cung cấp mẫu)
 • Bản photo học bạ công chứng
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo có chứng thực)
 • Chứng minh thư nhân dân (bản photo có chứng thực)
 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
 • Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển
 • 04 ảnh 3×4
 • Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường)

Tăng cơ hội trúng tuyển khi xét học bạ ngành Dược

Nhiều thí sinh lo lắng nếu trong kỳ thi THPT Quốc gia mình sẽ không đủ điểm và không thể trúng tuyển trường như mong muốn. Lựa chọn xét tuyển ngành Dược bằng kết quả học bạ sẽ là phương án tuyệt vời lúc này. Bạn hoàn toàn yên tâm vì dù là xét học bạ hay thi tuyển đều được đào tạo và hưởng quyền lợi như nhau.

Xét học bạ hay thi tuyển cũng đều được nhận quyền lợi giống nhau
Xét học bạ hay thi tuyển cũng đều được nhận quyền lợi giống nhau

Thí sinh có thể đăng ký vừa xét học bạ vừa xét điểm thi nếu trường có mở hình thức xét tuyển này. Do hai hình thức là độc lập nên thí sinh hoàn toàn có thể tự tin khi đăng ký. Tuy nhiên, nếu đã nhập học và nộp giấy chứng nhận kết quả thi thì không được tiếp tục tham gia xét tuyển nữa.

4. Các trường Đại học và Cao đẳng xét học bạ ngành Dược trên cả nước

Đại họcCao đẳng
Đại học Dược Hà NộiCao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Khoa Y – Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội)Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Hà NộiCao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Đại học Y Dược – Đại học Thái NguyênCao đẳng Dược Hà Nội
Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà NẵngCao đẳng Y Dược Hà Nội
Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) Cao đẳng Dược Sài Gòn
Đại Học Thăng LongCao đẳng Y Dược Hồng Đức
Đại Học Quốc Tế Hồng BàngCao đẳng Y Dược Pasteur

Xem thêm: Ngành dược sĩ học những môn gì

5. Xét tuyển học bạ ngành Dược tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là ngôi trường đào tạo nguồn nhân lực Y tế đảm bảo chất lượng tại miền Bắc. Ngành Dược là một trong ba ngành học mũi nhọn tại trường và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh cả nước. Vậy ngôi trường này có điểm gì mà thu hút các thí sinh đến như vậy?

Xét tuyển học bạ ngành Dược nhanh chóng, đơn giản

Để đáp ứng nhu cầu theo học ngành Dược và rất nhiều ngành học khác, nhà trường đã tổ chức xét tuyển bằng kết quả học bạ. Tổ hợp xét tuyển của trường là 3 môn có kết quả học bạ lớp 12 cao nhất cho thí sinh tự chọn. Thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn dựa trên kết quả 3 trong số 6 môn sau:

 • Toán
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Ngữ văn
 • Ngoại ngữ

Điểm xét tuyển được tính bằng điểm tổng kết học bạ kỳ I lớp 12 của 3 môn thí sinh đã chọn. Ví dụ nếu điểm Toán = 5.5, Vật lý = 5.5, Ngoại ngữ = 5.0 thì tổng điểm xét tuyển là 5,5+5,5+5,0=16. Đặc biệt, nếu điểm xét tuyển từ 18 điểm trở lên, thí sinh sẽ được tuyển thẳng.

Chất lượng giảng dạy được đảm bảo

Nếu bạn băn khoăn ngành Dược học trường nào thì cần chú trọng đến chất lượng giảng dạy của trường. Đây là yếu tố cần quan tâm trước khi thí sinh xét tuyển học bạ ngành Dược. Hiểu được điều này, công tác tuyển dụng và đào tạo giảng viên được nhà trường đặc biệt chú ý. Trong 178 cán bộ giảng viên đang công tác, số người có trình độ đại học trở lên đạt 95%. Ngoài ra còn có 12 Tiến sĩ, Dược sĩ CKII, bác sĩ chuyên khoa cấp II.

Đội ngũ giảng viên chất lượng tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Đội ngũ giảng viên chất lượng tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Nhà trường tiên phong trong mô hình giáo dục “Phối hợp thực hành giữa Trường học – Bệnh viện”. Đây là chương trình chuẩn của bộ Y tế với 30% lý thuyết và 70% thực hành. Sinh viên ra trường hoàn toàn yên tâm về kiến thức và trình độ chuyên môn để có thể ứng tuyển, làm việc.

Cơ sở vật chất được đầu tư kỹ lưỡng

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh là một trong số ít cơ sở đào tạo nhân lực Y tế có các phòng chức năng đạt chuẩn. Sinh viên được học tập, nghiên cứu trong trong các phòng thực hành và thí nghiệm chất lượng. Các máy móc, thiết bị luôn được kiểm tra và đổi mới nếu xảy ra vấn đề.

Nhà trường cũng có ký túc xá tập chung cho các bạn sinh viên từ tỉnh lẻ. Với cơ sở vật chất như vậy nhưng mức học phí ngành Dược lại được đánh giá là phù hợp so với mặt bằng chung. Tuỳ vào số lượng tín chỉ, học phí chung sẽ giao động từ 1.100.000-1.300.000 đồng/tháng.

Nói tóm lại, ngành Dược có thể xét học bạ được với rất nhiều ưu điểm so với xét tuyển điểm thi truyền thống. Nếu bạn đọc có nhu cầu xét tuyển học bạ tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô, xin mời theo dõi các trang thông tin chính thức dưới đây. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 • http://tuetinh.edu.vn/
 • http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/
 • https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi
DMCA.com Protection Status