Học Dược liên thông bác sĩ và 6 điều kiện cần đảm bảo
Logo

Học Dược liên thông bác sĩ và 6 điều kiện cần đảm bảo

Lượt xem: 1.097 Ngày đăng: 24/11/2023

Rate this post

Sau khi kết thúc chương trình học Dược, sinh viên có rất nhiều lựa chọn như ứng tuyển vào các công ty, mở nhà thuốc riêng,… Trong đó, rất nhiều thí sinh quan tâm về việc tiếp tục học nâng cao trình độ, cụ thể là “Học Dược có học lên Bác sĩ được không?”. Hãy cùng tìm hiểu về điều kiện, chương trình đào tạo cũng như lý do để bạn lựa chọn hướng đi này.

1. Học Dược có học lên Bác sĩ được không? 

Học Dược hoàn toàn có thể học liên thông Bác sĩ nếu thí sinh đáp ứng được những yêu cầu, điều kiện được quy định. Với tấm bằng Dược sĩ hệ Cao đẳng hay Đại học cũng đều có thể chuyển đổi văn bằng sang Y sĩ đa khoa và tiếp tục chương trình học lên Bác sĩ. Tuy nhiên, thí sinh cần đáp ứng một số điều kiện được Bộ GD&ĐT cũng như Bộ Y tế quy định.

Học Dược có thể liên thông lên Bác sĩ nếu áp dụng đủ điều kiện 
Học Dược có thể liên thông lên Bác sĩ nếu áp dụng đủ điều kiện

2. Điều kiện để học Dược liên thông bác sĩ

Dưới đây là 6 điều kiện quan trọng đã được Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp lại. 

2.1 Về lý lịch chuyên môn và phẩm chất chính trị

Lý lịch chuyên môn của thí sinh cần rõ ràng, minh bạch. Bất kỳ sai phạm nào như vi phạm pháp luật, cá nhân đang trong quá trình thi hành án, thuộc diện kỷ luật nặng,… đều khiến thí sinh không thể học Dược liên thông Bác sĩ. 

2.2 Về trình độ văn hóa

Trình độ văn hóa của thí sinh bắt buộc cần tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc bổ túc văn hóa tương đương.

Trình độ của thí sinh bắt buộc phải tốt nghiệp Trung học phổ thông
Trình độ của thí sinh bắt buộc phải tốt nghiệp Trung học phổ thông

2.3 Về trình độ chuyên môn

Theo Thông tư 06/2008/TT-BYT của Bộ Y tế, điều kiện để một cá nhân có thể học Dược liên thông Bác sĩ là phải có bằng tốt nghiệp Y sĩ. Với hệ đào tạo Bác sĩ Đa khoa cần bằng tốt nghiệp Y sĩ Đa khoa còn Bác sĩ Y học cổ truyền thì cần bằng tốt nghiệp Y sĩ Y học cổ truyền. 

2.4 Đáp ứng sức khỏe 

Để đáp ứng quá trình đào tạo và làm việc sau này, yếu tố sức khỏe cũng sẽ quyết định rằng học Dược có học lên Bác sĩ được không. Bạn cần chắc chắn bản thân có sức khỏe tốt và đủ khả năng học tập, làm việc. Điều này giúp đảm bảo quá trình học tập của bạn diễn ra thuận lợi, hạn chế tình trạng bỏ dở giữa chừng. 

2.5 Đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ dự tuyển

Bản hồ sơ dự tuyển chung của thí sinh sẽ gồm các giấy tờ sau:

 • Phiếu đăng ký dự thi có xác nhận đồng ý của cơ quan làm việc hay cơ quản quản lý y tế cấp Sở Y tế hoặc tương đương trở lên. 
 • Bản sao Bằng tốt nghiệp và bảng điểm môn học của thí sinh.
 • Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc văn hóa trình độ tương đương.
 • Bản sao hợp pháp Giấy khai sinh.
 • Giấy xác nhận thâm niên chuyên môn do cơ quan thí sinh đang hoạt động cấp.
 • Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên của cơ quan có thẩm quyền (nếu có).
 • Giấy khám sức khỏe do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền cấp.
 • Ảnh thẻ kích thước 4×6 được chụp không quá 6 tháng.
 • Đối với các đối tượng đặc biệt như thí sinh thuộc diện hợp đồng hay thuộc KV3 sẽ có thêm những giấy tờ đặc biệt khác. 

Xem thêm: Các trường có ngành Dược ở Hà Nội

OTC trong ngành Dược là gì

Các loại giấy tờ thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ
Các loại giấy tờ thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ

2.6 Trúng tuyển theo phương thức của trường

 • Về các môn thi: Thí sinh cần dự thi 2 môn gồm Y học cơ sở và Môn chuyên môn.
 • Về hình thức tổ chức thi: Các trường sẽ có quy định cụ thể về hình thức thi, môn thi, thời gian thi,… và thí sinh sẽ được thông báo công khai bằng các phương tiện thông tin đại chúng. Thí sinh cần chú ý những nội dung này để không bỏ lỡ cơ hội học Dược liên thông Bác sĩ.
 • Lệ phí: Thí sinh cần lưu ý và đóng đầy đủ chi phí dự tuyển. Một số trường sẽ tổ chức cả hình thức ôn thi với mức học phí được thông báo trước.

3. Chương trình đào tạo học Dược liên thông Bác sĩ 

Nếu thí sinh lựa chọn theo học Bác sĩ ngay từ đầu sẽ cần từ 5-6 năm tùy thuộc vào chương trình và đề án tuyển sinh của nhà trường. Còn với Dược sĩ, thời gian đào tạo sẽ rút ngắn lại còn khoảng 4 năm. Chương trình đào tạo này còn được biết đến là đào tạo Bác sĩ chuyên tu và được chia thành 2 giai đoạn:

 • 2 năm đầu: Dược sĩ sẽ được tập trung nghiên cứu các kiến thức chuyên sâu về ngành cũng như tham gia thí nghiệm theo chương trình đào tạo.
 • 2 năm cuối: Bạn sẽ được thực tập trực tiếp các các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được trang bị kiến thức thực tiễn. Các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ hướng dẫn cũng như giám sát bạn xuyên suốt thời gian này. 
Thời gian đào tạo lên Bác sĩ của Dược sĩ sẽ mất 4 năm
Thời gian đào tạo lên Bác sĩ của Dược sĩ sẽ mất 4 năm

Trong thời gian đào tạo, Dược sĩ sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể trở thành Bác sĩ. Đó là những kiến thức về Sinh lý học, Bệnh học, các kỹ thuật chuyên môn,… để có thể hoạt động tại các bệnh viện hay cơ sở Y tế trong khu vực.

4. Có nên lựa chọn học Dược liên thông Bác sĩ? 

Đây chắc chắn là lựa chọn mà các Dược sĩ không thể bỏ qua với những lý do dưới đây.

4.1 Thời gian học nhanh hơn

Thời gian học Dược liên thông Bác sĩ sẽ chỉ khoảng 4 năm do đã được lược bỏ bớt một số học phần trùng lặp. Bạn không cần quá lo lắng vì lượng kiến thức và kỹ năng chuyên môn vẫn sẽ được đảm bảo đầy đủ để sinh viên ra trường có thể tham gia hoạt động ngành Y Dược.

4.2 Bổ sung kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Sau 4 năm học, bên cạnh là một Dược sĩ thì bạn cũng đồng thời là một Bác sĩ với tấm bằng cử nhân Đại học. Được đào tạo trong cả hai lĩnh vực sẽ đem lại cho người học một góc nhìn toàn diện về công việc. Bên cạnh đó, phối hợp cả kiến thức Dược phẩm và Y khoa sẽ giúp quá trình điều trị, chẩn đoán được tối ưu hơn.

Xem thêm: Dược chất là gì? Phân loại, ý nghĩa, lưu ý khi sử dụng

Dược liệu là gì? Vai trò và 3 nguồn dược liệu chính

Học liên thông sẽ cung cấp cho Dược sĩ thêm kiến thức và kỹ năng chuyên môn
Học liên thông sẽ cung cấp cho Dược sĩ thêm kiến thức và kỹ năng chuyên môn

4.3 Đem đến cơ hội việc làm hấp dẫn

Học Dược liên thông Bác sĩ sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm và phát triển cho người học. Thay vì chỉ có thể ứng tuyển tại các nhà thuốc hay bộ phận Dược phẩm, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện lớn, mở phòng khám riêng hay các vị trí công chức. Với kinh nghiệm chuyên môn vững chắc, bạn có thể trở thành chuyên gia rất được săn đón trong công việc này.

Tương ứng với đó là là mức lương, sự tín nhiệm và áp lực công việc của cá nhân hoạt động trong ngành. So với Dược sĩ, mức lương của Bác sĩ được đánh giá là ổn định và thậm chí là cao hơn nhiều ngành nghề khác. Đây là thành quả hoàn toàn xứng đáng với công sức học tập, rèn luyện và đáp ứng được những công việc của một Bác sĩ. 

Mức thu nhập và cơ hội việc làm của một bác sĩ được đánh giá rất tốt
Mức thu nhập và cơ hội việc làm của một bác sĩ được đánh giá rất tốt

Học Dược có học lên Bác sĩ được và đây là hình thức liên thông sẽ giúp thí sinh nâng cao trình độ, hiểu biết cũng như cơ hội công việc sau này. Hy vọng những kiến thức trên từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp cho bản thân. Theo dõi các trang thông tin dưới đây để cập nhật thêm kiến thức về các ngành Y Dược.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status