Học dược sĩ có dễ xin việc không? Cơ hội nghề nghiệp khi khi học Dược
Logo

Học dược sĩ có dễ xin việc không? Cơ hội nghề nghiệp khi học Dược

Lượt xem: 928 Ngày đăng: 04/03/2022

5/5 - (1 bình chọn)

Lựa chọn chuyên ngành sau khi tốt nghiệp THPT là điều các em học sinh và các vị phụ huynh rất quan tâm. Hiểu được tiềm năng của ngành và theo đúng nguyện vọng là tiền đề cho công việc của các em trong tương lai. “Học dược sĩ có dễ xin việc không?” là câu hỏi mà các vị phụ huynh cùng các em đều thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho thắc mắc của các bạn!

1. Làm thế nào để trở thành dược sĩ?

1.1. Chọn đúng điểm khởi đầu

Không có gì tuyệt vời hơn được học và làm việc theo đúng chuyên ngành mình yêu thích. Với các em học sinh yêu thích ngành dược, hoặc đang định hướng theo ngành này mới chỉ hiểu nôm na: làm dược sĩ là một công việc có thể các em sẽ làm trong tương lai. Nhưng bên cạnh đó, ngành dược bao gồm rất nhiều kiến thức và vị trí công việc.

Đối với các em còn đang học THPT, nếu các em có nguyện vọng làm dược sĩ, hãy học tập thật tốt kiến thức các môn: Sinh học, Hóa học, Toán học, Ngoại ngữ.

học dược sĩ
Cơ hội làm việc ngành Y Dược đang rất rộng mở

Sau khi tốt nghiệp THPT, các em có 3 con đường để trở thành Dược sĩ. Chia thành 3 trình độ học vấn: Dược sĩ Đại học, Dược sĩ Cao đẳng, Dược sĩ Trung cấp. Lựa chọn cách thức như thế nào tùy thuộc vào kết quả thi cử và nguyện vọng của các em. Với những thí sinh học lực mức Khá nên tham khảo học Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, sẽ phù hợp với các em.

Trở thành dược sĩ Đại học là ước mơ của các bạn mong muốn có cơ hội học tập và tỉ lệ trúng tuyển các đơn vị Dược cấp cao trong tương lai. Tuy nhiên, tỉ lệ chọi của sinh viên Dược hệ Đại học rất cao và dành cho những bạn có học lực xuất sắc.

Trung cấp Dược dành cho những bạn muốn làm việc trong ngành mà chỉ cần tốt nghiệp THPT. Chương trình học không nặng và các em có thể học liên thông lên Cao đẳng Dược để nâng cao trình độ.

Cao đẳng Dược là sự lựa chọn tối ưu cho những bạn có học lực khá. Các bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT Quốc gia là có thể tham gia xét tuyển cao đẳng dược. Tại đây, các em sẽ được đào tạo chuyên sâu kiến thức về ngành Dược.

1.2. Điều kiện nào để trở thành dược sĩ?

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bộ Y tế ra quyết định: Dược sĩ có trình độ từ Cao đẳng Dược trở lên mới được làm việc tại các bệnh viện, trạm y tế, các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Điều kiện để được học tập tại các trường cao đẳng ngành Dược:

 • Học sinh đã tốt nghiệp THPT Quốc gia.
 • Không có tiền án, tiền sự.
 • Không phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.

Chương trình đào tạo cho sinh viên hệ Cao đẳng kéo dài trong 3 năm. Sau 3 năm, sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy. Các em cũng có thể liên thông hệ Đại học thêm 1,5 – 2 năm nữa.

Điểm thú vị dành cho các sinh viên chuyên ngành dược là được thực hành nhiều hơn lý thuyết. Các bài giảng và thực hành bám sát thực tế, cập nhật tiến bộ của khoa học nhằm đảm bảo đầu ra 100% sinh viên có việc sau khi ra trường.

Thông qua quá trình học tập, sinh viên được rèn luyện những tố chất của ngành dược. Ví dụ như: kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, giám sát, lập kế hoạch, tính cẩn thận tỉ mỉ,… Từ những tính cách đó, sinh viên xác định được công việc bản thân cảm thấy phù hợp sau khi tốt nghiệp.

học dược sĩ
Học Y Dược đòi hỏi sinh viên phải đam mê, yêu thích với nghề

2. Học dược sĩ tại trường cao đẳng có dễ xin việc không?

Ngành Dược hiện đang là một trong những ngành hot nhất hiện nay, để xin việc ngành Dược sau khi ra trường cũng không quá khó khăn. Đặc biệt trong bối cảnh ngày càng phức tạp của dịch bệnh. Nhà nước và các doanh nghiệp cần những dược sĩ để tập trung phát triển lĩnh vực ngành Dược. Vì vậy, các em đang có định hướng theo ngành dược hoàn toàn không phải lo lắng về đầu ra sau khi tốt nghiệp.

Trong quá trình học, các em sinh viên sẽ được giới thiệu những công việc sau này có thể làm. Vị trí làm việc trong ngành dược đa dạng, dễ dàng cho sinh viên lựa chọn công việc phù hợp cho riêng mình với mức lương ngành Dược ổn định. 

Dưới đây là một số gợi ý công việc cho sinh viên học dược sĩ cao đẳng:

 • Dược sĩ tại các Bệnh viện: chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc, số lượng thuốc, tham gia tư vấn cùng bác sĩ trong kê toa, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc.
 • Sản xuất thuốc: Làm việc tại các cơ sở sản xuất. Nghiên cứu hoặc quản lý quy trình sản xuất, bào chế, công thức thuốc, đảm bảo đầu ra chất lượng, nuôi trồng/sản xuất dược liệu,…
 • Kiểm nghiệm thuốc tại viện/trung tâm: Trực tiếp kiểm tra chất lượng thuốc trước khi phát hành ra thị trường. Thực thi phát hiện và báo cáo với các trường hợp thuốc giả, kém chất lượng.
 • Quản lý Nhà nước về Dược: Quản lý sự vận hành của hệ thống ngành Dược từ Trung Ương đến địa phương.
 • Kinh doanh thuốc: Mở quầy thuốc hoặc làm thuê cho các cửa hàng thuốc.
 • Marketing Dược: Sinh viên có kiến thức chuyên ngành hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên Marketing ngành Dược.

Xem thêm: Học Y Dược thi khối nào?

học dược sĩ
Marketing Dược phẩm – Mnh chứng cho thấy cơ hội làm việc các ngành Y Dược đang vô cùng rộng mở

Với tấm bằng Cao đẳng Dược chính quy, sinh viên có thể dễ dàng xin việc làm ở những đơn vị đã nêu ở trên. Đương nhiên, kiến thức tại nơi được giảng dạy là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến năng lực của sinh viên muốn làm dược sĩ. 

3. Nên học dược sĩ tại trường cao đẳng nào tại Hà Nội?

Một dược sĩ phải được trang bị đầy đủ kiến thức phục vụ cho ngành Dược. Các em được giảng dạy kiến thức về Dược lý, Dược liệu, Dược học cổ truyền, Bào chế, 

hóa dược, Pháp chế, kiểm nghiệm, tổ chức quản lý Dược,… Bên cạnh đó, kiến thức về Pháp luật, Kinh tế, Quản trị, Marketing,… cũng không thể bỏ qua.

Có thể thấy có rất nhiều kiến thức phải nắm vững nếu như các em muốn có thu nhập đáng mơ ước trong tương lai. Nếu được học tập trong môi trường đào tạo uy tín, chất lượng giảng dạy chuyên nghiệp, được thực hành đầy đủ sẽ là bước tiến vượt bậc trong công việc sau này.

Tại Hà Nội xuất hiện nhiều trường đào tạo cho sinh viên muốn học dược sĩ cao đẳng. Một trong số đó có thể kể đến Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội (Tiền thân là Trường Cao đẳng Dược Hà Nội I)

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh là 1 trong 3 trường chuyên ngành Y Dược chính thống của Thủ đô. Hơn 30 năm hình thành và phát triển, nhà trường đã khẳng định được vị thế là một trong những cơ sở đào tạo nhân lực y tế hàng đầu của cả nước.

học dược sĩ
Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội – Ngôi trường uy tín TOP đầu Hà Nội và cả nước

Các em được học tập trong môi trường giảng dạy tâm lý. Với 95% đội ngũ CBCNV của trường có trình độ từ Đại học trở lên; 12 Tiến sĩ, Dược sĩ CKII, Bác sĩ chuyên khoa cấp II. Cơ cấu tổ chức của Trường được tổ chức khoa học với 06 phòng ban chức năng, 18 khoa và tổ bộ môn.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trường được đầu tư bài bản. Nhà trường luôn tự hào là một trong số ít các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trang bị đầy đủ các phòng thực hành, thí nghiệm Y Dược đạt chuẩn để phục vụ việc học tập, nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên.

Ngoài việc chú trọng duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của các mã ngành đã làm nên thương hiệu đặc biệt của Nhà trường.

Ví dụ như: Ngành Dược và Điều dưỡng, Y học cổ truyền, Dinh dưỡng – Tiết chế,… Nhà trường còn mở thêm một số mã ngành mới như: Phục hồi chức năng, kỹ thuật xét nghiệm,…nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, học phí của trường thấp nhất trong khối các trường y tế và không thay đổi trong suốt khóa học. Các em cũng sẽ có cơ hội được tham gia chương trình chuyển tiếp nghề điều dưỡng tại Đức, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc với chi phí 0 đồng.

Trước khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được giới thiệu thực tập tại các bệnh viện đầu ngành trên cả nước.

Danh sách một số bệnh viện là đối tác của nhà trường:

 • Bệnh viện E.
 • Bệnh viện 198 Bộ Công An.
 • Bệnh viện Việt Đức.
 • Bệnh viện Châm cứu TW.
 • Bệnh viện GTVT.
 • Bệnh viện Nhiệt đới TW.
 • Viện Dược liệu – Bộ Y tế.
 • Các công ty, xí nghiệp sản xuất kinh doanh Dược – Mỹ phẩm,…

Trên đây là những lời giải đáp về thắc mắc: “Học dược sĩ có dễ xin việc không?”. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích cho các vị phụ huynh và các em đang tìm kiếm chuyên ngành phù hợp sau tốt nghiệp THPT. Chúc các em được học tập trong môi trường yêu thích và tương lai tươi sáng.

DMCA.com Protection Status