5 Điều kiện học Liên thông Đại học Dược và thời gian đào tạo
Logo

5 Điều kiện học Liên thông Đại học Dược và thời gian đào tạo

Lượt xem: 1.758 Ngày đăng: 27/10/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao, ngành Dược cũng như hệ đào tạo Liên thông Đại học Dược cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của thí sinh. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu về khái niệm, điều kiện cũng như 5 vấn đề quan trọng xoay quanh chủ đề học liên thông Đại học Dược nhé. 

1. Liên thông đại học ngành Dược là gì? 

Đây là hình thức đào tạo được bộ GD&ĐT cấp phép cho một số trường để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như bằng cấp của cá nhân đang theo học ngành Dược. Đối tượng đào tạo chính là các thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp và cá nhân muốn nâng cao trình độ và bổ sung kiến thức về ngành Dược. 

Đây là hình thức để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như bằng cấp cá nhân
Đây là hình thức để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như bằng cấp cá nhân

Tùy thuộc vào ngôi trường thí sinh đăng ký mà sẽ tổ chức thi tuyển hoặc xét tuyển. Hiện nay, có 3 hình thức liên thông chính áp dụng với với trình độ đại học nói chung và thí sinh có thể lựa chọn tùy vào nhu cầu, mong muốn của bản thân.

 • Liên thông Đại học Hệ chính quy tập trung vào học các ngày trong tuần giống như sinh viên bình thường.
 • Liên thông Đại học Dược hệ Vừa học vừa làm dành cho các cá nhân đang đi làm và có thời gian học tập trung vào thứ 7, chủ nhật. 

2. Điều kiện học Liên thông Đại học Dược 

Dưới đây là những điều kiện quan trọng để thí sinh có thể theo học hình thức đào tạo này.

2.1 Đảm bảo về mặt chuyên môn, bằng cấp

Đây là điều kiện đầu tiên thí sinh cần đảm bảo và được quy định rõ trong điều 4, quyết định 18/2017/QĐ-TTg. Đối với ngành Dược, thí sinh có thể đăng ký dự tuyển liên thông trình độ Đại học nếu có bằng Trung cấp Dược hoặc Cao đẳng Dược trở lên. Bằng cấp cần được công nhận theo đúng quy định và được xác nhận hợp pháp.

Thí sinh cần tốt nghiệp Trung cấp Dược hoặc Cao đẳng Dược
Thí sinh cần tốt nghiệp Trung cấp Dược hoặc Cao đẳng Dược

Các thí sinh thuộc diện các ngành liên quan đến Y Dược Y sĩ Đa khoa, Điều dưỡng (Điều dưỡng là gì),… đều có thể chuyển hướng chuyên môn nếu đáp ứng điều kiện. Một lưu ý quan trọng với thí sinh có bằng cấp nước ngoài hoặc người nước ngoài dự thi thì cần được công nhận bởi bộ GD&ĐT hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội.

Xem thêm: [Tìm hiểu] Lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới và Việt Nam

2.2 Trúng tuyển theo đề án tuyển sinh

Mỗi trường Đại học sẽ có đề án tuyển sinh Liên thông Đại học Dược khác nhau và thí sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn. Hiện nay có hai phương thức tuyển sinh phổ biến nhất là xét tuyển và thi tuyển. Các trường sẽ tự chủ trong phương thức tuyển sinh và sẽ cập nhật liên tục thông tin trên các trang thông tin. 

Với xét tuyển, thí sinh chỉ cần nộp hồ sơ và chờ đợi nhà trường xét tuyển. Còn với thi tuyển, thí sinh cần liên tục theo dõi về thời gian thi, địa điểm thi, môn thi được công bố,… Điều này giúp thí sinh không bị lãng phí thời gian, tiền bạc cũng như công sức của bản thân.

2.3 Yêu cầu về phẩm chất đạo đức, lý lịch chuyên môn

Chỉ có những cá nhân có lý lịch nhân thân trong sáng, minh bạch cũng như đảm bảo về cả thể chất lẫn sức khỏe mới có thể đăng ký theo học hệ đào tạo này. Tương ứng với đó, những cá nhân đang trong diện kỷ luật nặng, vi phạm pháp luật, bị truy tố hình sự,… đều không thể đăng ký dự tuyển.

Dược sĩ cần đảm bảo lý lịch cá nhân trong sạch, minh bạch
Dược sĩ cần đảm bảo lý lịch cá nhân trong sạch, minh bạch

Bên cạnh đó, Dược sĩ cần đảm bảo trách nhiệm trong công việc cũng như đạo đức nghề nghiệp của bản thân. Là ngành học liên quan đến tính mạng con người, Dược sĩ cần sẵn sàng cống hiến và tâm huyết với công việc. Họ cũng cần chấp hành và thực hiện các đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật và Nhà nước đề ra.

Xem thêm: Văn bằng 2 ngành Dược

2.4 Bắt buộc phải có Chứng chỉ hành nghề

Theo điều 6 quyết định 18/2017/QĐ-TTg, thí sinh theo học liên thông đại học ngành Dược cần có chứng chỉ hành nghề đã được cấp phép và xác nhận. Đây có thể coi là giấy phép thông hành hay công cụ quản lý và giám sát nghề nghiệp bất kỳ Dược sĩ nào cũng cần có.

2.5 Đáp ứng về mặt thủ tục, giấy tờ

Bộ hồ sơ đăng ký thường yêu cầu những giấy tờ sau:

 • Bảng điểm cùng bằng Cao đẳng hoặc Trung cấp
 • Phiếu đăng ký của trường.
 • Bằng tốt nghiệp THPT (bản photo và đã công chứng).
 • Giấy khai sinh (bản photo và đã công chứng).
 • Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân (bản photo và đã công chứng).
 • Bản photo đã công chứng của Chứng chỉ hành nghề.
 • Ảnh thẻ (thông thường sẽ là 3×4).
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Hợp đồng lao động và quyết định tuyển dụng (nếu có).

Bên cạnh đó, thí sinh cần lưu ý khi điền các thông tin trong giấy đăng ký tuyển sinh và thanh toán lệ phí tùy vào mức thu của ngôi trường đăng ký.

Thí sinh cần điền chính xác thông tin khi xét tuyển và thanh toán lệ phí
Thí sinh cần điền chính xác thông tin khi xét tuyển và thanh toán lệ phí

3. Một số vấn đề xoay quanh liên thông đại học ngành Dược

Dưới đây là những câu hỏi, vấn đề được rất nhiều thí sinh quan tâm và đặt ra cho Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

3.1 Có nên lựa chọn Liên thông Đại học Dược hay không?

Câu trả lời là có và đây chắc chắn là lựa chọn rất phù hợp với những thí sinh muốn nâng cao trình độ và bằng cấp của bản thân. Tấm bằng được cấp có giá trị tương đương với bằng Đại học nên thí sinh có thể sử dụng để ứng tuyển công việc, nâng bậc lương hay bất kỳ mục đích cá nhân nào.

Bên cạnh đó, đây vẫn luôn là một ngành học hot và luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Tương lai của thí sinh theo đuổi ngành Dược luôn rất rộng mở khi có thể đăng ký bất kỳ hình thức liên thông nào miễn phù hợp với bản thân và có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu.

Ngành Dược luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực và rất tiềm năng để phát triển 
Ngành Dược luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân lực và rất tiềm năng để phát triển

3.2 Học phí Liên thông Đại học Dược là bao nhiêu?

Về học phí, mỗi trường sẽ có mức thu khác nhau tùy thuộc vào số tín chỉ cũng như trình độ của thí sinh. Các trường top cao và có chất lượng giảng dạy tốt có thể thu học phí lên đến 70 triệu đồng/năm. Còn những trường top thấp hơn thì có học phí sẽ dao động từ 12 triệu-30 triệu đồng/năm. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ vì học phí này sẽ tỉ lệ thuận với số năm thí sinh cần theo học để tránh tình trạng bỏ dở do không chi trả được học phí.

3.3 Danh sách các trường đào tạo 

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã tổng hợp danh sách một số trường Đại học chất lượng, uy tín có hệ đào tạo này dưới đây.

 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Dược Hà Nội
 • Đại học Y Dược Thái Nguyên
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ
 • Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Đại Nam
 • Đại học Y Dược Thái Bình.

3.4 Thời gian đào tạo

Thời gian đào tạo của hình thức này sẽ dao động từ 2,5 năm đến 3,5 năm tùy thuộc vào trình độ bằng cấp và đề án tuyển sinh của nhà trường. Điều này nhằm đảm bảo về kiến thức chuyên môn cũng như khối lượng chương trình của thí sinh theo học. 

Với thí sinh chưa tốt nghiệp Cao đẳng hay Trung cấp Dược thì sẽ yêu cầu nhiều thời gian hơn để đảm bảo về khối lượng kiến thức. Thời gian đào tạo vì thế có thể lên đến 6 năm.

Thí sinh có thể học liên thông trái ngành với thời gian học chuyển đổi là 3 tháng

Trên đây là những thông tin quan trọng về điều kiện học Liên thông Đại học ngành Dược cũng như giải đáp về học phí, thời gian đào tạo,… Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Theo dõi các trang thông tin dưới đây để được hỗ trợ và tư vấn tuyển sinh ngay hôm nay.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status