Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Hướng dẫn siêu âm ổ bụng tổng quát

Lượt xem: 798 Ngày đăng: 30/11/2020

Rate this post

Siêu âm ổ bụng là thủ thuật cơ bản để thăm khám thường quy nhằm mục đích kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc đánh giá những bệnh lý đã biết trước. Kỹ thuật đơn giản, không gây đau đớn cho người bệnh.

  1. Siêu âm bụng tổng quát là gì?

Siêu âm bụng tổng quát là kỹ thuật để bác sĩ có thể quan sát cấu trúc các cơ quan nội tạng bên trong ổ bụng và có thể chẩn đoán được bệnh nếu phát hiện ra những điểm khác biệt.

Siêu âm bụng có thể giúp bác sĩ phát hiện, đánh giá được tổn thương ở các cơ quan trong cơ thể như gan, mật, lá lách, tụy, hệ tiết niệu như thận, bàng quang, niệu quản, hệ sinh dục như tử cung, buồng trứng ở nữ, tuyến tiền liệt ở nam.

Siêu âm bụng tổng quát còn có thể đánh giá một số bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm ruột thừa, viêm ruột, các khối u lớn hay cục máu tụ xuất hiện ở các cơ quan trong ổ bụng, đánh giá được dịch trong ổ bụng và khoang màng phổi, màng ngoài tim bệnh nhân.

  1. Siêu âm ổ bụng có gây hại cho sức khỏe không?

Siêu âm ổ bụng hoàn toàn không gây hại tới sức khỏe của người bệnh. Ai cũng có thể siêu âm ổ bụng. Trừ một số tình huống bệnh nhân không thể nằm yên trong quá trình siêu âm hoặc vùng cần siêu âm bị nhiễm trùng và mô mềm vùng siêu âm thì nên hạn chế siêu âm.

Siêu âm không phải là chụp X-quang vì vậy sẽ không sử dụng các phóng xạ ion hóa nên khá an toàn đối với con người. Cần siêu âm khu vực nào thì sẽ bôi gel trong lên khu vực đó. Một số siêu âm khác như siêu âm trực tràng hay siêu âm âm đạo, bác sĩ sẽ đưa đầu dò vào lỗ hậu môn hoặc đưa dụng cụ siêu âm vào trong âm đạo để thăm khám trực tiếp.

  1. Khi nào cần siêu âm ổ bụng tổng quát?

Khi bệnh nhân có các triệu chứng như:

  • Đau bụng nhiều ngày
  • Khám sờ thấy hoặc nghi ngờ có khối u
  • Tinh thần mệt mỏi, ăn uống kém
  • Sụt cân nghiêm trọng không rõ nguyên do hoặc bị rối loạn tiêu hóa.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng siêu âm như: bệnh nhân bị bệnh béo phì, thức ăn trong dạ dày và khí ở đường ruột. Vì thế, để quá trình siêu âm bụng tổng quát thu được kết quả chính xác, người bệnh nên hạn chế ăn những đồ khó tiêu, nhiều dầu mỡ và dễ gây đầy bụng.

Đối với những người nghi ngờ có bệnh về túi mật cần nhịn ăn trước 6 tiếng, nhịn tiểu để đánh giá bàng quang, tử cung, buồng trứng và tiền liệt tuyến.

Ngay cả khi không có biểu hiện gì, bác sĩ cũng khuyến cáo nên khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần, cũng sẽ có chỉ định đi siêu âm bụng để kiểm tra sức khỏe tổng quát. Siêu âm ổ bụng là một thăm dò thường quy, an toàn nên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm.

  1. Hướng dẫn siêu âm ổ bụng tổng quát

Siêu âm bụng tổng quát cũng rất đơn giản, các bác sĩ sẽ bôi một lượng gel trong suốt lên vùng bụng để siêu âm bụng. Đưa đầu dò tiếp xúc trực tiếp với cơ thể sau đó quét đầu dò quanh khu vực bụng cần siêu âm. Đầu dò để tiếp xúc với da, phát sóng âm có tần số cao và thu lại hình ảnh trên màn hình hiển thị.

Có thể nói siêu âm ổ bụng tổng quát chỉ là 1 kỹ thuật thăm dò thường quy đơn giản, nhanh chóng, không gây hại, có thể giúp bác sĩ phát hiện ra những dấu hiệu bất thường tại vùng bụng, từ đó có thể kịp thời điều trị. Tuy nhiên, để có thể có một kết quả siêu âm tốt nhất cho người bệnh, thì vẫn cần tìm địa chỉ siêu âm uy tín để kiểm tra.

Nguồn: Trang thông tin điện tử Bệnh viện Vinmec

DMCA.com Protection Status