Theo các cán bộ làm thi, tuy năm nào cũng phổ biến quy chế và hướng dẫn thí sinh rất kỹ nhưng năm nào cũng có thí sinh mắc những lỗi không đáng có.

Trước mỗi kỳ thi, thí sinh điền thông tin vào các phiếu dự thi và thường mắc lỗi dẫn đến sai lệch hồ sơ.

Cụ thể như: Ở phần điền thông tin cá nhân, mục họ và tên phải viết hoa nhưng vẫn có học sinh viết chữ thường; điền sai ngày tháng  năm sinh, điền sai ở ô chứng mình thư. Thậm chí có thí sinh còn điền sai cả ô đăng ký bài thi, môn thi và khu vực tuyển sinh.

Đặc biệt, nếu điền sai khu vực tuyển sinh sẽ dẫn đến sai lệch về điểm, đỗ hay không đỗ. Cụ thể như ở Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh năm trước, có thí sinh thuộc khu vực 3 (quận nội thành của TP không được cộng điểm ưu tiên) nhưng thí sinh này tự động ghi Khu vực 2 (nông thôn được cộng 0,5 điểm).

Khi có kết quả báo điểm, thí sinh này đỗ NV1 nhưng khi được yêu cầu nộp giấy chứng nhận khu vực thì thí sinh không có. Vì thế, từ đỗ thí sinh bị đánh trượt NV1, chuyển xuống NV2. Tuy nhiên, điều tréo ngoe là theo quy định trước đó, thí sinh đã đỗ NV1 sẽ bị gạch NV2.

Lưu ý trong phòng thi

Quy chế lưu ý thí sinh phải kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Thí sinh không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Khi hết giờ làm bài, phải nộp Phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai Phiếu thu bài thi.

Thí sinh chỉ được rời phòng thi sau khi CBCT đã kiểm đủ số Phiếu TLTN của cả phòng thi và cho phép ra về.

Trước khi dự thi, thí sinh phải chuẩn bị sẵn giấy chứng minh hoặc thẻ căn cước công dân. Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo cáo ngay cho cán bộ của Điểm thi để xử lý kịp thời. Trường hợp bị mất Giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi để xem xét, xử lý.

Mỗi buổi thi, có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi (CBCT). Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Khi vào phòng thi, chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hằng năm của Bộ GDĐT); Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác;

 Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Trong phòng thi, thí sinh ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với CBCT trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi phát đề.

Thí sinh không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi.  Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay. Bảo quản bài thi nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng.

Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo cáo ngay cho CBCT để xử lý. Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm.

Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng Điểm thi quyết định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức trong 2 ngày từ 9-10/8, ngắn hơn năm ngoái nửa ngày.

 

HÀ LINH

(Tienphong)