Lương của Trình dược viên là bao nhiêu? 3 yếu tố ảnh hưởng
Logo

Lương của Trình dược viên là bao nhiêu? 3 yếu tố ảnh hưởng chính

Lượt xem: 546 Ngày đăng: 25/12/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Trình dược viên là ngành nghề được rất nhiều bạn sinh viên săn đón với sự linh hoạt và mức thu nhập đáng mong ước. Vậy cụ thể lương của Trình dược viên là bao nhiêu? Con số đó chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội giải đáp chi tiết trong bài viết này.

1. Đôi nét về công việc Trình dược viên

Trước khi tìm hiểu về lương của Trình dược viên, bạn đọc cần biết một số thông tin cơ bản về ngành nghề này. Họ là những người đảm nhận hoạt động giới thiệu thuốc đến với các cơ sở kinh doanh, nhà thuốc tư nhân,… để khách hàng nhập thuốc về phân phối.

Trình dược viên đảm nhận giới thiệu thuốc đến các cơ sở kinh doanh
Trình dược viên đảm nhận giới thiệu thuốc đến các cơ sở kinh doanh

Những công việc cụ thể mà một Trình dược viên phải làm rất đa dạng, cụ thể bao gồm:

 • Giới thiệu sản phẩm tới các nhà thuốc, cơ sở Y tế, phòng khám,…
 • Cập nhật thông tin sản phẩm, đánh giá nhu cầu khách hàng và liên tục theo dõi thị trường.
 • Lập bảng kế hoạch bán hàng và báo cáo kinh doanh định kỳ.
 • Tạo dựng hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp.
 • Truyền thông sản phẩm một cách trung thực và minh bạch
 • Lên kế hoạch và thực hiện hoạt động bán hàng với các chương trình khuyến mãi, chính sách,…
 • Chăm sóc khách hàng.
 • Khảo sát thực tế trong khu vực.
Trình dược viên cần cập nhật thông tin sản phẩm và liên tục theo dõi thị trường
Trình dược viên cần cập nhật thông tin sản phẩm và liên tục theo dõi thị trường

2. Mức lương của Trình dược viên là bao nhiêu?

Lương của Trình dược viên dao động trong khoảng 10-15 triệu đồng/tháng và có thể lên tới trên 30 triệu đồng/tháng tùy vị trí công việc. Con số trên được Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp từ một số trang tuyển dụng uy tín như topcv.vn, vietnamsalary.careerbuilder.vn, timviec365.vn,… và hoàn toàn mang tính chất tham khảo.

3. Nhận xét về mức lương Trình dược viên

Như các bạn đã thấy, mức lương đã nêu trên được đánh giá là tương đối cao so với mặt bằng chung nhiều ngành nghề khác. Sở dĩ có mức lương như vậy bởi Trình dược viên thường sẽ có 2 khoảng thu nhập là lương cứng và hoa hồng. Trong đó lương cứng thì không quá cao nhưng hoa hồng nhận được chắc chắn khiến nhiều ngành nghề ghen tỵ.

Tuy nhiên, tương ứng với mức lương đó là áp lực công việc và đánh đổi rất nhiều thứ để có thể đạt được. Công việc này được đánh giá là có áp lực rất nặng từ doanh số, thị phần, khách hàng,… cho đến việc phải liên tục duy trì quan hệ, di chuyển liên tục hay yêu cầu rất nhiều kỹ năng mềm khác.

Công việc của một Trình Dược viên yêu cầu duy trì quan hệ với khách hàng
Công việc của một Trình Dược viên yêu cầu duy trì quan hệ với khách hàng

Bên cạnh đó, không phải lương của Trình dược viên nào cũng giống nhau, đặc biệt là những bạn sinh viên ra trường chưa có kinh nghiệm. Rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến con số này như trình độ chuyên môn, khả năng giao tiếp, vị trí công việc,… Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì mức lương nhận lại sẽ hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến lương Trình dược viên

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội xin chia sẻ một số yếu tố có ảnh hưởng đến mức lương của công việc này dưới đây. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, bạn đọc sẽ cải thiện được những vấn đề còn thiếu sót và có được mức lương như mong muốn.

4.1 Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm

Yêu cầu bắt buộc với bất cứ Trình dược viên nào là được đào tạo và tốt nghiệp một số chuyên ngành như Dược học, Marketing, Quản trị Dược phẩm,… Đây là nền tảng quan trọng cả về lý thuyết và thực hành để bạn có thể hoàn thành tốt công việc. Là ngành nghề liên quan đến lĩnh vực Y tế, các kiến thức về dược phẩm, bệnh lý, cơ cấu hệ thống kinh tế,… đều cần nắm chắn.

Lương của Trình dược viên phụ thuộc vào bằng cấp của họ
Lương của Trình dược viên phụ thuộc vào bằng cấp của họ

Bên cạnh đó, đây cũng là yếu tố quan trọng để các nhà thuốc có thể sẵn sàng đặt niềm tin cho Trình dược viên. Bạn cũng có thể nâng cao mức lương Trình dược viên của bản thân lên với Bằng cấp và số năm kinh nghiệm tương ứng.

4.2 Những kỹ năng mềm phục vụ công việc 

Công việc của một Trình dược viên có đặc thù yêu cầu người trong ngành cần có rất nhiều kỹ năng mềm để phục vụ công việc. Những kỹ năng của trình dược viên thường cần có một quá trình học tập và rèn luyện liên tục để có thể áp dụng vào trong thực tế. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng do Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã tổng hợp.

 • Kỹ năng giao tiếp, thương lượng, thuyết phục.
 • Kỹ năng mở rộng, phát triển mối quan hệ.
 • Kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng.
 • Kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo.
 • Tính khéo léo và linh hoạt.
 • Sự kiên trì và ham học hỏi.

Xem thêm: Quản lý cung ứng thuốc là gì

Trình dược viên cần trang bị những kỹ năng mềm quan trọng
Trình dược viên cần trang bị những kỹ năng mềm quan trọng

4.3 Hoạt động công việc 

Mức lương của Trình dược viên phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động công việc của họ. Bạn làm Trình dược viên ETC, làm thực tập sinh, là việc cho các hãng Dược phẩm lớn,… sẽ có mức lương hoàn toàn khác nhau. Trong bối cảnh ngành Dược phẩm trở nên vô cùng cạnh tranh, Trình dược viên phải đưa ra những lựa chọn phù hợp và có định hướng rõ ràng để phát triển.

Với mức lương của Trình dược viên giao động từ 10-15 triệu đồng/tháng, bạn hoàn toàn có thể phát triển bản thân và tự tin theo đuổi công việc này. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn cần tích lũy vốn kinh nghiệm và kỹ năng mềm quan trọng để có công việc cũng như mức thu nhập đáng mong ước nhé. Theo dõi các trang thông tin dưới đây để cập nhật thêm những kiến thức ngành Y Dược mới nhất.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status