Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Ngành chăm sóc sắc đẹp hệ cao đẳng sẽ làm được những vị trí nào sau khi tốt nghiệp?

Lượt xem: 155 Ngày đăng: 26/12/2023

Rate this post

Căn cứ theo tiểu mục 1 Mục A Chương 13 Quy định ban hành kèm theo Thông tư 55/2018/TT-BLĐTBXH về quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng như sau:

  1. Giới thiệu chung về ngành, nghề

    Chăm sóc sắc đẹp trình độ cao đẳng là ngành, nghề trực tiếp cải thiện, chăm sóc vẻ đẹp của con người, đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Các công việc của nghề được thực hiện tại các bộ phận trong các spa, salon hoặc các cơ sở làm đẹp lưu trú nên môi trường và điều kiện làm việc thuận lợi, đảm bảo an toàn – vệ sinh và sức khỏe. Cường độ làm việc không cao nhưng chịu áp lực lớn về thời gian phục vụ và yêu cầu đảm bảo sự hài lòng đa dạng của khách làm đẹp.

Để hành nghề, người lao động phải có sức khỏe tốt, có ngoại hình phù hợp, đạo đức nghề nghiệp tốt, cần có đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề đáp ứng với vị trí công việc, kiến thức về xu hướng làm đẹp, mỹ thuật và thẩm mỹ được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Ngoài ra, cần phải thường xuyên học tập để nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, mở rộng kiến thức xã hội, rèn luyện tính cẩn thận, chi tiết, rõ ràng, xây dựng ý thức nghề và sự say mê nghề.

Khối lượng kiến thức tối thiểu: 1800 giờ (tương đương 65 tín chỉ).

Theo như pháp luật đề cập thì ngành chăm sóc sắc đẹp là ngành trực tiếp cải thiện, chăm sóc vẻ đẹp của con người, cường độ làm việc không cao nhưng chịu áp lực lớn về thời gian phục vụ và yêu cầu đảm bảo sự hài lòng đa dạng của khách làm đẹp. Ngành nghề này cũng yêu cầu các tiêu chuẩn về sức khoẻ, ngoại hình, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng và các kiến thức chuyên môn.

                             Ngành nghề chăm sóc sắc đẹp (Hình từ Internet)

Kỹ năng đối với ngành nghề chăm sóc sắc đẹp được quy định như thế nào?

Căn cứ theo tiểu mục 3 Mục A Chương 13 Chương 13 Quy định ban hành kèm theo Thông tư 55/2018/TT-BLĐTBXH về quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng như sau:

  1. Kỹ năng

– Thực hiện thành thạo quy trình phục vụ khách hàng;

– Thực hiện thành thạo quy trình chăm sóc da: chăm sóc da mặt, da toàn thân, chuyên sâu về da;

– Thực hiện thành thạo quy trình chăm sóc móng, thiết kế tạo hình móng;

– Thực hiện thành thạo quy trình trang điểm thẩm mỹ theo đúng tiêu chuẩn;

– Thực hiện thành thạo quy trình Massage bấm huyệt;

– Thực hiện thành thạo quy trình nối mi;

– Sử dụng an toàn các loại trang thiết bị, mỹ phẩm của cơ sở làm đẹp;

– Xây dựng được các kế hoạch về tiếp thị dịch vụ;

– Xây dựng kế hoạch nhân sự; phân công công việc; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ;

– Xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị – dụng cụ, hội thảo hoặc sự kiện,… ;

– Thực hiện công việc hàng ngày và quản lý thời gian làm việc hiệu quả;

– Giám sát, kiểm tra, đánh giá kết quả công việc đảm bảo đúng quy trình và tiêu chuẩn tại các bộ phận dịch vụ của cơ sở làm đẹp;

– Đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn kèm cặp kỹ năng nghề cho đồng nghiệp, nhân viên;

– Giải quyết được các yêu cầu và tình huống trong quá trình phục vụ khách;

– Sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định; khai thác, xử lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc chuyên môn của ngành, nghề.

– Sử dụng được ngoại ngữ cơ bản, đạt bậc 2/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam, ứng dụng được ngoại ngữ vào công việc chuyên môn của ngành, nghề;

Có thể thấy, sau khi tốt nghiệp ngành chăm sóc sắc đẹp, người lao động cần có được các kỹ năng theo pháp luật quy định. Vì trong ngành chăm sóc sắc đẹp, các kỹ thuật viên thường phải tiếp xúc với nhiều loại sản phẩm và thiết bị, cũng như đưa ra các quyết định liên quan đến sức khỏe và thẩm mỹ của khách hàng.

Do đó, việc đảm bảo rằng người lao động đã được đào tạo đầy đủ và có đủ kỹ năng để làm việc trong ngành là rất quan trọng.

Ngành chăm sóc sắc đẹp hệ cao đẳng sẽ làm được những vị trí nào sau khi tốt nghiệp?

Căn cứ theo tiểu mục 5 Mục A Chương 13 Chương 13 Quy định ban hành kèm theo Thông tư 55/2018/TT-BLĐTBXH về quy định Khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng như sau:

  1. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp người học có năng lực đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề bao gồm:

– Tiếp đón, chăm sóc khách hàng;

– Tư vấn chăm sóc sắc đẹp;

– Chăm sóc da mặt;

– Chăm sóc da toàn thân;

– Chăm sóc chuyên sâu về da;

– Chăm sóc móng;

– Thiết kế, tạo hình móng nghệ thuật;

– Trang điểm;

– Trang điểm hóa trang;

– Nối mi;

– Massage bấm huyệt;

– Thiết lập, vận hành cơ sở làm đẹp.

Như vậy, sau khi tốt nghiệp ngành, nghề chăm sóc sắc đẹp hệ cao đẳng người lao động có thể đảm nhiệm được rất nhiều vị trí liên quan đến ngành nghề này theo quy định pháp luật.

DMCA.com Protection Status