Ngành Điều dưỡng là gì? Tìm hiểu 5 kiến thức về Điều dưỡng
Logo

[Là gì – Học gì – Làm gì] Ngành Điều dưỡng và những điều bạn cần biết

Lượt xem: 682 Ngày đăng: 01/06/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Là những người được tự hào khoác trên mình chiếc áo Blouse, trở thành Điều dưỡng viên là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về ngành Điều dưỡng và công việc là rất cần thiết. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh tìm hiểu những điều bạn cần biết về ngành học cao quý này nhé.

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Định nghĩa khái niệm là sự nâng cao, bảo vệ, tối ưu về sức khoẻ và các khả năng, dự phòng bệnh và chấn thương. Từ đó xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán, điều trị cũng như tăng cường chăm sóc cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Điều dưỡng là một nghề nghiệp thuộc hệ thống Y tế
Điều dưỡng là một nghề nghiệp thuộc hệ thống Y tế

2. Công việc của Điều dưỡng là gì?

Nhiều người hiểu nhầm điều dưỡng viên và những Y tá đều là một, chỉ khác nhau về tên gọi. Tuy nhiên, đây là hai ngành nghề độc lập với vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Vậy điều dưỡng ra làm gì, dưới đây là những công việc mà một Điều dưỡng viên phải làm.

 • Họ sẽ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ, theo dõi sát sao bệnh nhân từ đầu đến giai đoạn hồi phục của bệnh. So với Y tá, họ thường có mặt sau và yêu cầu đào tạo chuyên nghiệp để đáp ứng được công việc.
 • Tổ chức tiếp đón và hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục cơ bản trước khi khám bệnh.
 • Ghi chép đầy đủ số liệu, đấu hiệu hay triệu chứng của bệnh nhân nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh.
 • Tham gia thường trực dưới sự phân công từ trưởng khoa Điều dưỡng
 • Quản lý các loại hồ sơ, giấy tờ, báo cáo,… của bệnh nhân.
 • Thực hiện các công việc được phân công khác như truyền dịch, thay băng, tiêm thuốc,…
 • Báo cáo kịp thời về các trường hợp bệnh có diễn biến xấu để bác sĩ có thể kiểm soát và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.
Công việc của họ bao gồm chăm sóc sức khỏe, quản lý dữ liệu, báo cáo,...
Công việc của họ bao gồm chăm sóc sức khỏe, quản lý dữ liệu, báo cáo,…

3. Sinh viên trong ngành Điều dưỡng sẽ được học gì?

Khi lựa chọn theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức y tế từ cơ bản đến nâng cao. Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng phân tích, kỹ thuật chuyên khoa nhằm chăm sóc sức khỏe người bệnh. Một số môn học quan trọng có thể kể đến như:

 • Giải phẫu học
 • Ngoại khoa – Nội khoa
 • Sản khoa – Nhi khoa
 • Y học cổ truyền
 • Hồi sức cấp cứu
 • Kiểm soát nhiễm khuẩn
 • Phục hồi chức năng
Một số môn học quan trọng của ngành
Một số môn học quan trọng của ngành

Với mỗi lĩnh vực làm việc sẽ có yêu cầu về kiến thức chuyên môn khác nhau. Ví dụ nếu làm tại khoa Tim mạch, kiến thức về Tim mạch, hồi sức,… cần đặc biệt chú ý. Chính vì vậy, ngành học này yêu cầu rất cao về kỹ năng thực hành đồng thời phải đảm bảo kiến thức chuyên môn.

Xem thêm: Lịch sử ngành điều dưỡng Việt Nam

4. Điều dưỡng ra trường làm gì?

Lựa chọn ngành học này, chắc hẳn các bạn đều mong muốn bản thân trở thành một Điều dưỡng viên trong tương lai. Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng tăng cao. Từ đó, ngành điều dưỡng hiện nay cũng có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân trong tương lai.

Sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc tại các trung tâm y tế, bệnh viện hay cơ sở chăm sóc sức khỏe từ Trung ương tới địa phương. Với nhu cầu nhân lực tăng cao, bạn có thể tự tin ứng tuyển nếu bản thân có năng lực tại bất kỳ cơ sở nhà nước hay tư nhân nào.

Sinh viên khi ra trường có thể ứng tuyển tại các cơ sở y tế hay bệnh viện
Sinh viên khi ra trường có thể ứng tuyển tại các cơ sở y tế hay bệnh viện

Nếu bạn có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, việc trở thành Điều dưỡng trưởng là hoàn toàn có thể. Bạn sẽ làm những công việc có yêu cầu cao hơn như quản lý, xây dựng các chính sách chăm sóc bệnh nhân,… Trở thành giảng viên hay tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cũng là hướng đi được đánh giá cao.

5. Theo đuổi ngành Điều dưỡng cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Với 30 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô. Ngành Điều dưỡng là một trong ba ngành học mũi nhọn của nhà trường dành được nhiều sự chú ý từ thí sinh cả nước. Cùng tìm hiểu lý do ngôi trường này lại có sự thu hút đến vậy.

Xét tuyển nhanh chóng, dễ dàng

Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh hiện thực hóa ước mơ trở thành Điều dưỡng viên, trường tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả học bạ của thí sinh. Tổ hợp xét tuyển gồm 3 trong số 6 môn dưới đây có kết quả học bạ lớp 12 cao nhất do thí sinh tự chọn. 

 • Toán
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Ngữ văn
 • Tiếng Anh

Điểm xét tuyển được tính bằng điểm tổng kết học bạ kỳ I lớp 12 của 3 môn thí sinh đã chọn. Ví dụ nếu điểm Toán = 7.0, Hoá học = 5.5, Tiếng Anh = 5.0 thì tổng điểm xét tuyển là 7.0+5,5+5,0=17,5. Đặc biệt, nếu điểm xét tuyển từ 18 điểm trở lên, thí sinh sẽ được tuyển thẳng.

Đảm bảo về cơ hội cho sinh viên khi ra trường

Lựa chọn học hệ Cao đẳng tại trường, sinh viên sẽ nhận được rất nhiều chính sách hỗ trợ. Nhà trường có liên kết với nhiều doanh nghiệp, bệnh viện lớn và đây là cơ hội rất lớn cho sinh viên ra trường. Ngay từ kỳ II năm nhất, sinh viên có thể làm việc tại các cơ sở trên để làm quen và tích lũy kinh nghiệm.

Sinh viên được tạo điều kiện thực hành tại các bệnh viện lớn
Sinh viên được tạo điều kiện thực hành tại các bệnh viện lớn

Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội làm việc tại các quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản,… mà không mất thêm các chi phí khác. Đặc biệt, ngành được đặc biệt quan tâm với chương trình “Điều dưỡng 0 đồng” mở ra cơ hội học tập dành cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình đào tạo chỉ trong 3 năm

Đây là một ngành học yêu cầu chuyên môn thực hành thực tiễn rất cao. Hiểu được điều đó, chương trình đào tạo của trường tập trung tối đa vào các kỹ năng thực hành cho sinh viên. Sinh viên được thực tập tại các bệnh viện và cơ quan hàng đầu về Y tế như Bệnh viện 198, Bệnh viện Quân y,…

Học Điều Dưỡng ở đâu có thời gian học tập, học phí được cam kết giữ nguyên và không phát sinh chi phí trong toàn khóa. Được học tập trong một môi trường năng động và chuyên nghiệp, sinh viên sẽ được tạo điều kiện tối đa để phát huy năng lực của bản thân.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết “[Là gì – Học gì – Làm gì] Điều dưỡng và những điều bạn cần biết”. Hy vọng bài viết đã cung cấp các khái niệm, cơ hội cũng như lưu ý cho bạn về ngành học này. Nếu bạn đọc có nhu cầu xét tuyển học bạ tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô, xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status