Ngành Y Dược Đang Thiếu Nhân Lực Trầm Trọng - Tin Y dược
Logo

Ngành Y Dược Đang Thiếu Nhân Lực Trầm Trọng

Lượt xem: 1.108 Ngày đăng: 14/04/2021

Rate this post

Theo thống kê và đánh giá mới nhất từ Bộ Y tế, dự đoán đến năm 2022 Việt Nam sẽ thiếu lượng lớn nhân lực trong ngành Y Dược. Theo số liệu từ Bộ Y tế thì tính tới cuối năm 2020, dù lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo về Y sĩ, Dược sĩ đã cao gấp 2 lần hiện nay nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ hết nhu cầu về nhân lực ngành y tế. Mặt khác, số lượng Dược sĩ Cao đẳng trở lên của nước ta mới chỉ đáp ứng được chỉ tiêu mà Ðảng và Chính phủ đã giao cho ngành Y tế năm 2006, còn từ năm 2017 đến nay, nước ta vẫn xảy ra tình trạng khan hiếm nhân lực ngành Y Dược. Vì vậy, cách duy nhất để bổ sung nhân lực ngành Y Dược là tăng cường đào tạo đội nhân lực ngành Y Dược đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

Lý giải cho sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Y Dược chúng ta có thể thấy, hiện nay cuộc sống thay đổi ngày càng hiện đại, kéo theo đó là nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và tiêu thụ các loại dược phẩm cũng ngày càng cao. Thêm vào đó, môi trường sống bị ô nhiễm, hằng ngày con người phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại từ các thực phẩm, hàng tiêu dùng… là những nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng nhu cầu phòng và khám chữa bệnh của người dân.

Hơn nữa, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật chúng ta chứng kiến nhiều bước tiến lớn trong lĩnh vực y tế. Những thiết bị hiện đại, cùng với các loại dược phẩm mới ra đời giúp đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm, chữa được nhiều bệnh nan y, cải thiện được sức khỏe của con người, giúp con người có thể kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, hàng năm, dù có hàng nghìn sinh viên Y, Dược ra trường nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng lớn của xã hội, khiến cho ngành này luôn luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực. Điều này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người có dự định theo học và làm việc trong ngành Y Dược.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã xác định rõ đào tạo liên thông, Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược được đánh giá là những loại hình đào tạo giúp đảm bảo chất lượng đầu ra, đáp ứng nhanh chóng, kịp thời nhu cầu thực tế xã hội hiện nay. Sau khi học Y, Dược sĩ hệ Cao đẳng, sinh viên có thể tự tin ra trường tìm được việc làm và làm luôn được việc.

Một trong những địa chỉ đào tạo nhân lực y tế chính thống Thủ đô, chất lượng hàng đầu cả nước hiện nay chính là Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội; Với phương châm: “lấy người học làm trung tâm – giỏi y thuật – giàu y đức” Nhà trường chính là nơi chắp cánh ước mơ cho hàng chục ngàn Dược sĩ trên mọi miền đất nước

 

DMCA.com Protection Status