Nhiệm vụ của Dược sĩ tại bệnh viện và những yêu cầu quan trọng
Logo

Nhiệm vụ của Dược sĩ tại bệnh viện và những yêu cầu quan trọng

Lượt xem: 344 Ngày đăng: 19/01/2024

5/5 - (3 bình chọn)

Dược sĩ có thể hoạt động ở rất nhiều vị trí công việc cụ thể và tương ứng với đó là những nhiệm vụ, yêu cầu khác nhau. Trong bài viết này, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ chia sẻ về nhiệm vụ của Dược sĩ tại bệnh viện cũng như những yêu cầu và lưu ý để hoàn thành tốt công việc.

1. Dược sĩ là gì?

Trước khi tìm hiểu về nhiệm vụ của Dược sĩ tại bệnh viện, bạn đọc cần biết một số thông tin cơ bản về ngành nghề này. Dược sĩ (Pharmacist) là những cá nhân được đào tạo, nghiên cứu cũng như thực hành các công tác chuyên môn và hành nghề Dược. Đây cũng là một ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực Y tế với vai trò quan trọng trong hoạt động sử dụng thuốc hiệu quả.

Dược sĩ là những cá nhân được đào tạo và thực hành công tác chuyên môn Dược
Dược sĩ là những cá nhân được đào tạo và thực hành công tác chuyên môn Dược

Dược sĩ có thể làm việc tại nhiều vị trí công việc cũng như những địa điểm tương ứng. Đó có thể là Dược sĩ tại nhà thuốc, các bệnh viện hay nghiên cứu sinh tại trung tâm nghiên cứu, nhân viên trong khâu sản xuất và phân phối thuốc. Là công việc liên quan đến tính mạng con người nên Dược sĩ có những yêu cầu rất khắt khe về chuyên môn, điều kiện hoạt động.

2. Nhiệm vụ của Dược sĩ tại bệnh viện

Những nhiệm vụ chính của Dược sĩ tại bệnh viện bao gồm:

 • Chịu trách nhiệm về cung cấp các kiến thức chuyên môn xoay quanh lĩnh vực bản thân quản lý như liều lượng thuốc, tác dụng phụ, loại thuốc thay thế,…
 • Chủ động tạo dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, các phòng ban có liên quan,… và đóng vai trò mắt xích liên kết các vấn đề liên quan đến Dược.
 • Ghi chép, quản lý và tổng hợp thông tin một cách có hệ thống về lịch sử dùng thuốc của bệnh nhân cũng như liên lạc khi cần thiết. 
 • Lên kế hoạch và triển khai, giám sát, điều hành hoạt động sử dụng thuốc tại bệnh viện làm sao để không lãng phí và đạt hiệu quả cao nhất.
 • Tư vấn và đưa ra khuyến nghị phù hợp cho các bác sĩ đa khoa cũng như các chuyên viên chăm sóc sức khỏe về việc điều trị liên tục cho bệnh nhân.
 • Xử lý các loại giấy tờ có liên quan như các loại hóa đơn, đơn thuốc được kê khai, hồ sơ bệnh án có liên quan đến thuốc,…
 • Tham gia thử nghiệm các loại thuốc lâm sàng nếu có để đảm bảo chất lượng cũng như phát hiện, xử lý kịp thời các rủi ro có thể xảy ra.
Dược sĩ tại bệnh viện có nhiệm vụ thử nghiệm các loại thuốc lâm sàng
Dược sĩ tại bệnh viện có nhiệm vụ thử nghiệm các loại thuốc lâm sàng
 • Với cá nhân có thâm niên và kinh nghiệm có thể đảm nhận hướng dẫn, chỉ dạy những Dược sĩ thực tập cũng như quản lý các cá nhân dưới quyền.
 • Phối hợp với các phòng ban, bác sĩ để đưa ra đơn thuốc và kê toa phù hợp nhất cho người bệnh.
 • Áp dụng các kiến thức chuyên môn được đào tạo để đánh giá chính xác tác động của thuốc tới người bệnh cũng như hoạt động sử dụng thuốc.

3. Yêu cầu để trở thành Dược sĩ tại bệnh viện

Để hoàn thành tốt được những nhiệm vụ của Dược sĩ tại bệnh viện đã nêu trên, Dược sĩ cần đảm bảo rất nhiều yêu cầu khắt khe và nghiêm ngặt. Dưới đây là một số yêu cầu cụ thể bạn đọc cần biết.

 • Trình độ học vấn: Hoàn thành chương trình học và được cấp bằng Dược sĩ hệ Cao đẳng trở nên cũng như được Bộ Y tế chấp thuận.
 • Chứng chỉ hành nghề: Đây được coi là “Giấy phép hành nghề” mà bất cứ Dược sĩ nào cũng cần có để có thể hoạt động trong lĩnh vực Dược.
 • Trình độ chuyên môn: Dược sĩ tại bệnh viện cần thể hiện được năng lực của bản thân trong lĩnh vực được đào tạo cũng như không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ trong thời gian làm việc.
 • Thái độ với công việc: Là công việc liên quan đến tính mạng con người nên Dược sĩ tại bệnh viện cần thể hiện sự chuyên nghiệp, tận tâm cũng như tỉ mỉ trong từng khâu tư vấn, hướng dẫn.
 • Các kỹ năng mềm quan trọng: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe,… đều ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hằng ngày của một cá nhân hoạt động trong ngành Dược.
Dược sĩ cần thể hiện thái độ chuyên nghiệp, tận tâm và tỉ mỉ
Dược sĩ cần thể hiện thái độ chuyên nghiệp, tận tâm và tỉ mỉ

4. Làm sao để Dược sĩ tại bệnh viện hoàn thiện tốt nhiệm vụ?

Có thể thấy nhiệm vụ của Dược sĩ tại bệnh viện tương đối đa dạng và có tính đặc thù công việc cao. Chính vì vậy, Dược sĩ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để có thể hoàn thành tốt công việc và đem lại giá trị cho xã hội.

 • Nắm chắc những kiến thức chuyên môn quan trọng ngành Dược, cách sử dụng thuốc, lưu ý, liều lượng,…
 • Dược sĩ cần liên tục cập nhật những kiến thức chuyên ngành cũng như các kiến thức mới như các loại thuốc vừa được giới liệu, các loại chất mới, bệnh mới,…
 • Tìm hiểu thêm về công nghệ, các công cụ phục vụ quá trình làm việc và ứng dụng vào quản lý và sử dụng thuốc hiệu quả.
 • Rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, lắng nghe,… để vừa giúp phối hợp tốt với các phòng ban liên quan vừa hỗ trợ làm việc với bệnh nhân hiệu quả.
 • Đề cao trách nhiệm của bản thân, cẩn trọng, tỉ mỉ và cẩn thận trong từng khâu, từng quy trình làm việc.
 • Giữ thái độ thân thiện, hòa đồng nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp với đồng nghiệp, bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân.
 • Tuân thủ các quy tắc, quy định hay điều lệ của Bộ Y tế, của nơi làm việc cũng như bộ phận quản lý.
Rèn luyện các kỹ năng mềm giúp Dược sĩ hoàn thành tốt công việc
Rèn luyện các kỹ năng mềm giúp Dược sĩ hoàn thành tốt công việc

Trên đây là những nhiệm vụ quan trọng của Dược sĩ tại bệnh viện mà bạn đọc cần biết. Là ngành nghề vất vả với những yêu cầu khắt khe, bạn cần thật sự có niềm đam mê cũng như quyết tâm và định hướng rõ ràng để gắn bó lâu dài với công việc. Theo dõi các trang thông tin dưới đây từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để biết thêm về chương trình đào tạo Dược sĩ hệ Cao đẳng chỉ trong 3 năm.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://www.tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status