Thực trạng ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay [2024] 
Logo

Thực trạng ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay [Cập nhật 2024] 

Lượt xem: 921 Ngày đăng: 21/07/2023

5/5 - (5 bình chọn)

Nhu cầu trong ngành điều dưỡng trở thành một thách thức lớn nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên theo đuổi ngành học này. Vậy thực trạng ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Thực trạng ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay
Thực trạng ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay

1. Tiềm năng phát triển của ngành Điều dưỡng Việt Nam

Hiện nay, vấn đề sức khỏe ngày càng được nhiều nước trên thế giới quan tâm và chú trọng, trong đó có cả Việt Nam. Từ đó yêu cầu về kỹ năng cũng như trình độ của các điều dưỡng viên càng được yêu cầu cao hơn. 

Thực trạng Điều dưỡng Việt Nam hiện nay tại các bệnh viện đang thiếu hụt rất lớn. Theo Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam nguyên lí ngành y là chăm sóc bệnh chứ không phải mỗi chữa bệnh. Trung bình tại các nước khác cứ 1 bác sĩ sẽ có 3 – 4 điều dưỡng viên. Tuy nhiên tại Việt Nam con số này đang là 1 bác sĩ chỉ có 1,8 điều dưỡng viên. 

Việt Nam đặt mục tiêu nâng tỷ lệ lên 25 điều dưỡng/10.000 dân trong 3 năm nữa. Trong khi để đạt chỉ tiêu có 3 điều dưỡng/bác sĩ theo quy định, cần bổ sung gấp đôi lượng điều dưỡng viên hiện có (Theo hiệp hội điều dưỡng Việt Nam).

 Vậy nên ngành điều dưỡng đang là một ngành tiềm năng lớn trong tương lai, điều này sẽ góp phần đẩy mức lương Điều dưỡng cao hơn hiện tại. 

2. Thực trạng ngành Điều dưỡng nước ta hiện nay

Vai trò của Điều dưỡng rất quan trọng trong việc chăm sóc người bệnh, số lượng Điều dưỡng viên chiếm đến 70% trong các bệnh viện. Thế nhưng hiện tại chúng ta đang thiếu nguồn nhân lực trong các cơ sở y tế tương đối nghiêm trọng.

2.1 Thực trạng ngành Điều dưỡng thiếu nhân lực 

Thực trạng về ngành điều dưỡng đang trở nên đáng báo động. Kể từ sau đại dịch Covid 19, chúng ta càng nhìn rõ hơn về tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng trong việc giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Hằng ngày họ phải thực hiện y lệnh của bác sĩ, sử dụng thuốc, chỉ định các xét nghiệm. Ngoài ra họ còn phải thường xuyên vệ sinh đảm bảo trang thiết bị sẵn sàng phục vụ tốt. 

Tuy nhiên, sau đại dịch covid bùng phát, số lượng Điều dưỡng viên xin nghỉ việc tăng cao. Nguyên nhân là do đặc thù quá vất vả, trực đêm hôm, con nhỏ,… Điều này khiến cho các cơ sở y tế thiếu trầm trọng nguồn nhân lực Điều dưỡng. Trung bình 1 bác sĩ sẽ có 3 Điều dưỡng hỗ trợ nhưng hiện nay một bác sĩ chỉ có khoảng 1,8 Điều dưỡng viên hỗ trợ.

Ngành điều dưỡng thiếu nhân lực
Ngành điều dưỡng thiếu nhân lực

2.2 Nguồn nhân lực kém chất lượng

Ngành Điều dưỡng hiện nay chỉ mới đáp ứng được 1/3 so với nhu cầu cần sử dụng của các bệnh viện công tư ở nước ta. 

So với các nước trong khu vực nước ta có số lượng Điều dưỡng viên có năng lực ở mức thấp nhất. Nguyên nhân là do hơn 75% trong số các học viên tốt nghiệp đều chưa đạt chuẩn WHO. Trình độ đa phần chỉ ở mức Sơ cấp và trung cấp, thiếu chỉ tiêu hệ Cao đẳng và Đại học. 

Để trở thành một điều dưỡng viên thì ngoài kiến thức học hỏi được trên ghế nhà trường, chúng ta phải thường xuyên trau dồi thêm kiến thức, yêu nghề, có tâm với nghề. 

Ngoài ra khả năng tư duy, sự sáng tạo, kỹ năng xử lý tình huống một cách nhanh nhất cũng là một trong những yêu cầu cơ bản mà một người điều dưỡng viên cần phải có. 

Tuy nhiên, sau khi ra trường không phải ai cũng có thể đáp ứng được những tiêu chí đó, dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực của ngành điều dưỡng.

Xem thêm: 12 nhiệm vụ của điều dưỡng theo thông tư 07/2011/TT-BYT

Cần nâng cao chất lượng của ngành điều dưỡng
Cần nâng cao chất lượng của ngành điều dưỡng

3. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng – Hướng giải quyết nguồn nhân lực Việt Nam

Dự báo thực trạng thiếu hụt nguồn Điều dưỡng tại các bệnh viện sẽ càng trầm trọng hơn khi số nhân lực được tuyển dụng mới không đủ đáp ứng cả về chất và lượng để bù đắp lại số lượng đã nghỉ việc. 

Nhìn chung nhiều cơ sở đào tạo mở ra nhưng không chú trọng tới chất lượng đầu ra. Học viên thì học nhưng không có đam mê với nghề nên sẽ không tạo ra kết quả như kỳ vọng. Dẫn đến nhiều sai sót đã từng xảy ra trong ngành như tiêm sai thuốc hoặc ứng xử kém với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Với loại hình đặc thù liên quan đến tính mạng và sức khỏe của con người, việc lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng, đảm bảo đầu ra. Trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là nơi đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng được Bộ Y Tế cấp phép.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ, giảng viên, và nhân viên của Trường đều có trình độ từ Đại học, Tiến sỹ, Bác sĩ chuyên khoa II trở lên đã góp phần tạo nên một môi trường học tập và giảng dạy chất lượng cao.

Ngoài ra, Cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trường đều được đầu tư bài bản đáp ứng đủ để phục vụ cho nhu cầu học tập và thực hành của giảng viên và sinh viên.

Đây sẽ là điều kiện lý tưởng cho các sinh viên khi lựa chọn môi trường đào tạo này. Sinh viên sẽ được đào tạo cầm tay chỉ việc nên sẽ đảm bảo chuẩn đầu ra phù hợp với nhu cầu tuyển dụng.

Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ học phí cho sinh viên ngành Điều dưỡng và Hỗ trợ việc làm tại Nhật 
Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ học phí cho sinh viên ngành Điều dưỡng và Hỗ trợ việc làm tại Nhật

Hi vọng với nguồn thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp ở trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn về thực trạng ngành điều dưỡng nước ta hiện nay. Và bạn có thể lựa chọn cho mình một môi trường học tập và rèn luyện tốt nhất. Chúc các bạn thành công! 

DMCA.com Protection Status