Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Uống cà phê sữa có tốt cho gan không ?

Lượt xem: 420 Ngày đăng: 01/07/2023

Rate this post

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê nguyên chất có thể giúp giảm men gan, giúp chống lại ung thư gan, xơ gan do rượu,… Vậy cà phê sữa thì sao? Liệu uống cà phê sữa có tốt cho gan không ?

Cà phê sữa là cà phê pha với sữa tươi hoặc sữa đặc có đường. Ở Việt Nam, đa số cà phê sữa là cà phê pha với sữa đặc có đường. Có một cuốn sách viết về dinh dưỡng xuất bản trước năm 1975 có đoạn viết rằng: “Cà phê sữa là một thức uống rất khó tiêu đối với gan”. Hợp chất cà phê và sữa phá hoại hoạt động của gan khiến gan không xử lý và phân hóa nổi, tạo cho người uống cảm giác no giả, không thấy đói, chán ăn. Liệu điều này có đúng không?

1. Sơ lược về sữa đặc có đường nói chung

Sữa hộp được làm từ sữa tươi đã được thanh trùng diệt khuẩn và thêm đường để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nếu chưa mở hộp, sữa này có thể giữ được đến khoảng 02 năm ở nhiệt độ thường.

Giá trị dinh dưỡng của sữa đặc có đường nói chung:

  • Lượng calo: 90.
  • Carb: 15,2 gam.
  • Chất béo: 2,4 gam.
  • Chất đạm: 2,2 gam.
  • Canxi: 8% giá trị hàng ngày (DV)
  • Phốt pho: 10% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)

Sữa đặc có đường giúp làm tăng hương vị của cà phê, đồng thời giúp ly cà phê có màu sắc hấp dẫn hơn. Do đó, cà phê sữa được nhiều người ưa thích.

2. Uống cà phê sữa có tốt cho gan không ?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất caffeine có trong cà phê mang lại nhiều lợi ích cho gan, giúp giảm men gan, làm chậm sự phát triển của các mô sẹo liên quan đến xơ hóa, giúp chống lại ung thư gan, xơ gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và viêm gan B…

Đối với cà phê sữa, tới nay, chưa có nghiên cứu nào nói đến những hợp chất do cà phê và sữa tạo thành là tốt cho gan hay có thể gây hại cho gan. Tuy nhiên, bạn cũng không nên pha nhiều sữa đặc có đường vào cà phê, điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tổng trạng, gián tiếp gây hại cho gan.

Có một điều cần lưu ý là: Cà phê nói chung và cà phê sữa nói riêng chỉ tốt cho gan khi loại cà phê sử dụng là cà phê “sạch” – nghĩa là cà phê không pha trộn hóa chất công nghiệp (chất tạo màu, chất tạo sánh, chất tạo vị đắng, tạo ngọt, tạo bọt…) và loại sữa sử dụng là sữa đảm chất lượng, bảo quản đúng cách, vẫn còn hạn sử dụng.

3. Lời kết

Uống cà phê sữa nói riêng hay cà phê nói chung chỉ tốt cho gan nếu chúng ta dùng cà phê và sữa đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Còn đối với những loại sữa đặc đã hết hạn sử dụng, bảo quản không đúng cách hay cà phê không sạch, khi kết hợp lại với nhau chúng sẽ gây hại cho gan. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên pha nhiều sữa vào cà phê, đặc biệt là với người có lượng đường trong máu cao.

#kiếnthứcyhọc

#yhọcđờisống

#yduọctuệtĩnhhànội

#tuyểnsinhydược

 

 

DMCA.com Protection Status