Điều dưỡng trưởng khoa và 4 vai trò quan trọng
Logo

Điều dưỡng trưởng khoa và 4 vai trò quan trọng

Lượt xem: 1.071 Ngày đăng: 27/09/2023

5/5 - (3 bình chọn)

Với tất cả Điều dưỡng viên, vị trí Điều dưỡng trưởng khoa là một công việc rất đáng ngưỡng mộ và ai cũng mong ước. Với những quyền hạn đặc biệt tại cơ sở làm việc, vai trò của Điều dưỡng trưởng khoa rất quan trọng và đóng góp lớn trong công tác khám chữa bệnh. Hãy cùng tìm hiểu đó là những vai trò gì ngay bây giờ.

1. Điều dưỡng trưởng khoa là gì?

Điều dưỡng trưởng khoa là cá nhân đứng đầu và chịu trách nhiệm cho khoa Điều dưỡng, phòng Điều dưỡng tại bệnh viện hay cơ sở Y tế. Về cơ bản, họ là những người có trình độ chuyên môn cao, có khả năng quản lý cũng như nhận được sự công nhận từ những cá nhân cấp cao tại cơ sở hoạt động.

Đây là những cá nhân chịu trách nhiệm và đứng đầu khoa Điều dưỡng
Đây là những cá nhân chịu trách nhiệm và đứng đầu khoa Điều dưỡng

Ở các sở Y tế từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương trở lên, Điều dưỡng viên trưởng khoa sẽ trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo Sở Y tế và phòng nghiệp vụ. Còn tại các cơ sở Y tế thấp hơn, họ chịu trách nhiệm trước giám đốc Bệnh viện trong công tác chăm sóc người bệnh.

2. Quyền hạn của Điều dưỡng viên đứng đầu khoa

Một số quyền hạn quan trọng có liên quan trực tiếp đến vai trò tại chuyên khoa làm việc của họ có thể kể đến như:

 • Phân công công việc cho điều dưỡng viên, hộ sinh viên và hộ lý trong khoa;
 • Giám sát điều dưỡng viên, hộ sinh viên và hộ lý trong khoa thực hiện các quy định chuyên môn về chăm sóc điều dưỡng người bệnh, các quy định của khoa và bệnh viện;
 • Tham gia nhận xét, đề xuất khen thưởng, kỷ luật, tăng lương và học tập đối với điều dưỡng viên, hộ sinh viên và hộ lý trong khoa.
 • Ký những giấy tờ quan trọng như chứng nhận tình trạng sức khỏe, giấy nhập viện, giấy xuất viện,…
 • Chỉ định phương án chẩn đoán, điều trị, sử dụng thuốc, chăm sóc người bệnh,… để đem lại hiệu quả tối ưu.
Điều dưỡng trưởng khoa phân công công việc cho các cá nhân khác
Điều dưỡng trưởng khoa phân công công việc cho các cá nhân khác

3. Vai trò của Điều dưỡng trưởng khoa 

Là cá nhân đứng đầu trong cả khoa Điều dưỡng, Điều dưỡng viên trưởng vừa phải đảm bảo những vai trò của Điều dưỡng viên vừa có thêm những yêu cầu quan trọng. Dựa vào Điều 13 Thông tư 31/2021/TT-BYT, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội xin phép tổng hợp những vai trò của Điều dưỡng trưởng khoa dưới đây.

3.1 Vai trò người thực hiện chăm sóc sức khỏe

Là một Điều dưỡng viên, vai trò của người chăm sóc sức khỏe chắc chắn cần phải đảm bảo. Với chuyên môn được đào tạo kỹ càng và kinh nghiệm bản thân, họ có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Bất kể nhiệm vụ trực, chăm sóc bệnh nhân, lập kế hoạch chăm sóc,… họ đều có thể hoàn thành tốt.

Điều dưỡng trưởng khoa đảm bảo vai trò chăm sóc sức khỏe bệnh nhân
Điều dưỡng trưởng khoa đảm bảo vai trò chăm sóc sức khỏe bệnh nhân

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ thực hiện các nhiệm vụ được giao bởi trưởng khoa cũng như Y lệnh được bác sĩ giao. Với lập kế hoạch chăm sóc, phạm vi đối tượng sẽ rộng hơn với toàn bộ hoạt động Điều dưỡng tại khoa. Điều dưỡng trưởng khoa cũng sẽ trực tiếp đi kiểm tra tình trạng bệnh nhân các buồng cùng với lãnh đạo khoa.

3.2 Vai trò của nhà quản lý

Trong những vai trò của Điều dưỡng trưởng khoa, đây là vai trò thể hiện sự khác biệt rõ ràng nhất với những cá nhân khác. Một số đối tượng chính mà họ cần quản lý có thể kể đến như:

 • Quản lý số lượng bệnh nhân, tình trạng diễn biến đồng thời điều phối nhân thực để thực hiện chăm sóc, điều dưỡng kịp thời.
 • Sử dụng nguồn lực Điều dưỡng viên tại khoa một cách hợp lý và đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Xây dựng bản mô tả vị trí công việc và phân công nhiệm vụ.
 • Tổ chức những cuộc họp định kỳ, đột xuất và cuộc họp với bệnh nhân, gia đình bệnh nhân khi cần thiết.
 • Quản lý các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, thuốc, vật tư,… phục vụ chăm sóc người bệnh và giám sát tại khoa.
 • Quản lý các hoạt động khác như khen thưởng, kỷ luật, tăng lương, báo cáo hoạt động của cả khoa,…

Để hoàn thành tốt vai trò của một nhà quản lý, Điều dưỡng trưởng khoa cần được đào tạo và liên tục trau dồi bản thân. Một phân khoa có hoạt động tốt và hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào trình độ quản lý của Trưởng khoa đó. Nếu xảy ra sai sót, họ sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm cho toàn bộ khoa Điều dưỡng.

Điều dưỡng trưởng khoa thể hiện vai trò của nhà quản lý
Điều dưỡng trưởng khoa thể hiện vai trò của nhà quản lý

3.3 Vai trò của nhà giáo dục

Để ngày càng cải thiện trình độ chuyên môn của những lứa Điều dưỡng tiếp theo, vai trò nhà giáo dục là không thể không kể đến. Với nguồn nhân lực được nâng cao về trình độ, không chỉ khoa Điều dưỡng mà cả chất lượng của cơ sở Y tế đấy sẽ ngày càng đi lên. 

Qua việc giám sát, kiểm tra và đánh giá công tác Điều dưỡng, họ sẽ đưa ra những kế hoạch để nâng cao trình độ nhân viên Y tế. Với vốn kiến thức được đào tạo kỹ lưỡng và kinh nghiệm lâu năm, Điều dưỡng trưởng có thể đảm nhận chỉ dạy và mở lớp đào tạo theo yêu cầu.

Xem thêm: Tổng quan về ngành Y học cổ truyền. Khái niệm và cơ hội việc làm

Y học cổ truyền Việt Nam và lịch sử hình thành phát triển

Điều dưỡng viên trưởng có thể dạy và mở lớp đào tạo theo yêu cầu
Điều dưỡng viên trưởng có thể dạy và mở lớp đào tạo theo yêu cầu

Ngoài ra, họ cũng tuyên truyền vào giáo dục cho bệnh nhân những kiến thức về chăm sóc sức khỏe. Nhờ vậy, hiểu biết của cộng đồng về vấn đề này sẽ ngày càng được nâng cao cùng với sự phát triển của xã hội. 

3.4 Vai trò của nhà nghiên cứu

Điều dưỡng trưởng khoa có thể không chỉ dừng lại ở những công việc Điều dưỡng và quản lý. Họ có thể đóng góp những nghiên cứu khoa học quan trọng của bản thân để cải tiến chất lượng và chỉ đạo tuyến theo sự phân công. Điều này là hoàn toàn có thể với vốn kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của họ.

Những nghiên cứu đó có thể ứng dụng vào thực tiễn trong công tác khám chữa bệnh. Kiến thức của ngành sẽ càng được nâng cao và mở ra nhiều tương lai phát triển cho cả Điều dưỡng trưởng khoa lẫn cả ngành Y tế.  

4. Yêu cầu để trở thành Điều dưỡng trưởng khoa

Với những vai trò vô cùng quan trọng đã nêu trên, chắc hẳn bạn đọc rất quan tâm đến những yêu cầu để trở thành một trưởng khoa Điều dưỡng. Hiện nay, ngành học này đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh cả nước. Để đáp ứng được yêu cầu ngành đề ra và mở ra cơ hội cho bản thân, bạn cần:

 • Yêu cầu bằng cấp với Điều dưỡng trưởng là tốt nghiệp Đại học Chuyên ngành Điều dưỡng trở lên. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các chương trình học liên thông Cao đẳng lên Đại học nếu không đáp ứng về điểm thi.
 • Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Điều dưỡng và quản lý cần đáp ứng tùy vào yêu cầu của mỗi cơ sở.
 • Làm việc được dưới áp lực, dám đứng ra chịu trách nhiệm cho những sai sót của tập thể.
 • Đảm bảo kiến thức, kỹ năng chuyên môn của Điều dưỡng viên.
 • Quản lý đội nhóm, phân công công việc, điều phối nguồn lực tốt.
 • Trau dồi kiến thức, ứng dụng những thành tựu công nghệ trong khám và chữa bệnh.

Xem thêm: 4 Vai trò quan trọng của Y học cổ truyền mà bạn cần biết

Điều dưỡng trưởng cần đảm bảo kiến thức và kỹ năng chuyên môn
Điều dưỡng trưởng cần đảm bảo kiến thức và kỹ năng chuyên môn

5. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội Đồng hành cùng ước mơ trở thành Điều dưỡng viên 

Với 30 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào khi đã đào tạo ra hàng ngàn Điều dưỡng viên cho hệ thống Y tế nước nhà. Hiện nay, chương trình Điều dưỡng hệ Cao đẳng của nhà trường đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh trong và ngoài khu vực.

Đội ngũ giảng viên đang công tác tại trường được đào tạo và tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng. 95% giảng viên đang công tác tại trường có trình độ Đại học trở lên cùng rất nhiều bác sĩ chuyên khoa, Tiến sĩ đang hoạt động trong ngành. Chính vì vậy, sinh viên hoàn toàn yên tâm về kiến thức và kinh nghiệm thực hành khi ra trường.

Đội ngũ giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Đội ngũ giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Để đáp ứng nhu cầu thực tập và làm việc cho sinh viên, trường có liên kết trực tiếp với rất nhiều cơ sở Y tế lớn trong ngành. Tiêu biểu có thể kể đến Bệnh viện 19/8, Bệnh viện Quân Y,… Đây là cơ hội lớn để sinh viên có thể tiếp cận sớm với công việc và trang bị những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

Trên đây là những chia sẻ của Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội về Điều dưỡng chuyên môn và những vai trò quan trọng. Dù là công việc áp lực và yêu cầu cao, đây vẫn là một vị trí mà bất kỳ Điều dưỡng viên nào cũng hướng tới. Để biết thêm chi tiết về công việc này, xin mời bạn theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status