Học Y học cổ truyền ra làm gì? 4 cơ hội với công việc cụ thể
Logo

Học Y học cổ truyền ra làm gì? Cơ hội và công việc cụ thể

Lượt xem: 2.061 Ngày đăng: 13/09/2023

4/5 - (2 bình chọn)

Nghe đến Y học cổ truyền, không ít người băn khoăn học Y học cổ truyền ra làm gì và cơ hội việc làm ra sao. Trên thực tế, ngành học này hiện đang rất khát nhân lực và có rất nhiều công việc để sinh viên ra trường có thể ứng tuyển. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội làm rõ vấn đề này ngay bây giờ.

1. Ngành Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là ngành học thuộc hệ thống Y học với kiến thức chủ yếu được đúc kết và truyền lại qua nhiều thế hệ. Do sự phát triển và hình thành sớm tại Việt Nam và Trung Quốc, Y học cổ truyền còn được gọi là Đông Y.

Y học cổ truyền được đúc kết kinh nghiệm nhiều đời và được gọi là Đông Y
Y học cổ truyền được đúc kết kinh nghiệm nhiều đời và được gọi là Đông Y

Mặc dù không phải một hệ thống được phân bổ rộng rãi trên toàn thế giới, Y học cổ truyền vẫn giữ vai trò lớn trong khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, ngành học này đã đồng hành và lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông ta đến ngày nay. Đây cũng là một ngành thu hút được rất nhiều sự quan tâm của thí sinh cả nước.

2. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Y học cổ truyền

Y học cổ truyền từ lâu đã phát triển và đồng hành dọc theo lịch sử phát triển của đất nước. Những phương pháp chữa bệnh truyền tống như bốc thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt,… vẫn dành được sự tin tưởng rất lớn trong đại bộ phận người dân. Tiêu biểu như những bệnh nguy hiểm như phong tê thấp, gãy xương, tiết niệu,…

Các phương pháp chữa bệnh của Y học cổ truyền vẫn luôn được tin dùng
Các phương pháp chữa bệnh của Y học cổ truyền vẫn luôn được tin dùng

Bên cạnh đó, sự đóng góp của ngành cũng giúp cho các bệnh viện lớn giảm bớt áp lực về nhân lực. Từ đó mà Đảng và nhà nước rất quan tâm cũng như đặt ra nhiều chính sách cho ngành học này. Hầu hết các tỉnh thành lớn đều đã có bệnh viện đa khoa có khoa Y học cổ truyền và rất nhiều các tiệm thuốc, phòng khám Đông Y.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực của ngành hiện nay chưa thể đáp ứng được cả về chất và lượng. Sinh viên ra trường phải có sự tìm tòi, kết hợp cả kiến thức Đông Y và Tây Y và không ngừng nâng cao trình độ để có được công việc như mong muốn. Điều này sẽ giúp tương lai của các bạn ngày càng rộng mở hơn.

3. Học Y học cổ truyền ra làm gì?

Như Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh đã đề cập, Y học cổ truyền có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên đảm bảo năng lực. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có thể làm việc tại các Bệnh viện Y học cổ truyền, khoa YHCT trong các bệnh viện đa khoa các cấp, tự mở phòng khám riêng,… Hãy tìm hiểu về những vị trí cụ thể đó ngay bây giờ.

3.1 Làm việc tại bệnh viện hay khoa chuyên ngành

Hiện nay, nước ta đang ban hành chương trình phát triển kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Theo dự kiến, đến 2023 thì 100% các tỉnh thành phố phải thành lập bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền và 95% bệnh viện phải có khoa Y Dược. Cùng với đó là việc Đông y sẽ được áp dụng từ cấp trung ương đến huyện, xã.

Cách bệnh viện hay chuyên khoa Y học cổ truyền được thành lập nhiều hơn
Cách bệnh viện hay chuyên khoa Y học cổ truyền được thành lập nhiều hơn

Đây là cơ hội tuyệt vời với những thí sinh quan tâm học Y học cổ truyền ra làm gì. Đặc biệt khi có thể kết hợp nhuần nhuyễn kiến thức Đông Tây Y, cơ hội sẽ ngày càng rộng mở hơn nữa. Đây là câu trả lời dành cho câu hỏi bác sĩ hay Y sĩ Y học cổ truyền làm việc ở đâu.

Công việc của bác sĩ Y học cổ truyền rất đa dạng. Họ sẽ sử dụng các phương pháp, liệu pháp truyền thống để chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh. Các phương pháp chữa trị bao gồm dùng thảo dược, châm cứu, bấm huyệt,… cũng như kết hợp với phương pháp hiện đại để đem đến hiệu quả điều trị tốt nhất. 

3.2 Làm việc tại các cơ sở chăm sóc và điều trị

Bên cạnh những bác sĩ, Y sĩ thì còn một nghề nghiệp rất phổ biến cho sinh viên khi ra trường mang tên Kỹ thuật viên Y học cổ truyền. Ở các bệnh viện, mức lương của công việc này sẽ tăng dần theo kinh nghiệm và chuyên môn. Chính vì vậy, sinh viên thường lựa chọn các cơ sở tư nhân với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Học Y học cổ truyền ra làm ở các cơ sở tư nhân sẽ có thu nhập rất ổn
Học Y học cổ truyền ra làm ở các cơ sở tư nhân sẽ có thu nhập rất ổn

Tùy thuộc vào chuyên môn nghề nghiệp và trình độ đào tạo, bạn có thể ứng tuyển với các vị trí như:

  • Kỹ thuật viên chăm sóc sắc đẹp tại các cơ sở làm đẹp, spa,…
  • Kỹ thuật viên châm cứu làm tại các phòng khám Đông Y.
  • Kỹ thuật viên bào chế dược liệu tại nhà thuốc Đông Y.
  • Kỹ thuật viên xoa bóp, bấm huyệt tại phòng khám Đông Y.

Xem thêm: Ngành Y học cổ truyền có dễ xin việc

Y học cổ truyền châm cứu là gì? Hoạt động như thế nào? Có tác dụng gì?

3.3 Tự mở phòng khám riêng

Bạn có thể mở phòng khám riêng kinh doanh các dịch vụ khám chữa bệnh liên quan đến Y học cổ truyền. Do tâm lý không muốn chờ đợi và xử lý giấy tờ tại các bệnh viện lớn, nhu cầu thăm khám tại gia hay trực tiếp ngày càng phổ biến. Các loại dịch vụ như xoa bóp, bấm huyệt, bốc thuốc,… được ưu tiên thực hiện ở mô hình này.

Một lưu ý quan trọng cho bạn khi muốn mở phòng khám là phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định về pháp luật. Đó là giấy đăng ký cấp phép hoạt động, các trang thiết bị, yêu cầu về nhân lực hay cơ sở vật chất,… Dựa vào trình độ cũng như công sức bỏ ra, mức thu nhập nhận lại là hoàn toàn xứng đáng.

3.4 Trở thành giảng viên đào tạo 

Là ngành học khó nhưng luôn giữ độ “hot” và khát nhân lực, nhu cầu theo học ngành chưa bao giờ giảm trong nhiều năm gần đây. Với rất nhiều trường Đại học hay Cao đẳng liên tục tuyển sinh và đào tạo, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển trở thành giảng viên hay nghiên cứu sinh với mức lương hấp dẫn.

Sinh viên ra trường hoàn toàn có thể ứng tuyển thành giảng viên hay trợ giảng
Sinh viên ra trường hoàn toàn có thể ứng tuyển thành giảng viên hay trợ giảng

Công việc này đòi hỏi yêu cầu về tính sư phạm cũng như trình độ chuyên môn, bằng cấp của người theo học ngành Y học cổ truyền. Chính vì vậy, đây luôn được coi là một công việc cao quý khi giúp thế hệ Y sĩ Y học cổ truyền tiếp theo ngành càng tiến bộ, phát triển.

4. Lựa chọn học Y học cổ truyền ở đâu được đảm bảo công việc?

Với tên gọi mang danh đại thiền sư nổi tiếng Tuệ Tĩnh, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô. Trong 30 năm hình thành và phát triển, trường đã và đang đào tạo ra những lứa Y Bác sĩ chất lượng ngày đêm đóng góp cho nền Y học nước nhà.

Đội ngũ giảng viên đang công tác được đào tạo vô cùng kỹ lưỡng. 95% giảng viên có trình độ từ Đại học trở lên. Trường cũng liên kết trực tiếp với rất nhiều bệnh viện lớn trong khu vực để sinh viên có thể thực tập và ứng tuyển ngay sau khi ra trường. Bạn sẽ không cần lo lắng khi ra trường không biết học Y học cổ truyền ra làm gì.

Nhà trường đặc biệt liên kết với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh lớn
Nhà trường đặc biệt liên kết với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh lớn

Cơ sở vật chất tại trường cũng là một điểm cộng vô cùng lớn. Các phòng học, phòng thí nghiệm được đầu tư kỹ lưỡng. Trường cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập. Các suất học bổng lên đến 100% luôn chờ đợi những sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt tại trường.

Với cơ hội việc làm đa dạng và sự khan hiếm nhân lực trên cả nước, học Y học cổ truyền ra làm gì sẽ không còn là nỗi lo quá lớn. Hy vọng bạn đọc sẽ đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho bản thân. Để theo học ngành Y học cổ truyền và được đảm bảo cơ hội việc làm, xin mời bạn theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status