Có nên học trung cấp, cao đẳng hay đại học dược không? So sánh
Logo

Có nên học trung cấp, cao đẳng hay đại học dược không? So sánh

Lượt xem: 1.202 Ngày đăng: 02/03/2022

5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi một ngành học hay hệ đào tạo khác nhau sẽ mang lại những cơ hội cũng như những thách thức khác nhau. Đối với những thí sinh quyết định lựa chọn theo đuổi chuyên ngành Dược học cũng không ngoại lệ. Khi tìm hiểu và đăng ký chuyên ngành nào, đa số các thí sinh đều đặt ra câu hỏi liệu có nên học cao đẳng dược hay không và hệ đào tạo nào là phù hợp nhất khi học ngành này. Để thí sinh có thể đưa ra một lựa chọn đúng đắn và phù hợp, bài viết này sẽ phân tích về việc có nên hay không việc học cao đẳng dược cũng như phân tích các mặt ưu và nhược điểm của từng hệ đào tạo đối với ngành Dược.

Ưu và nhược điểm của các hệ đào tạo ngành Dược? 

Cũng như phần lớn những ngành học khác, ngành Dược bao gồm 3 hệ đào tạo cơ bản: Trung cấp, Cao đẳng và Đại học. Mỗi ngành học sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt, bạn có thể phân tích dựa theo những yếu tố sau:

Về hình thức tuyển sinh, xét tuyển:

Để vào được đại học, bạn cần phải trải qua một kỳ thi tuyển THPT gắt gao. Và thật đáng tiếc, dù phải ôn luyện rất nhiều, nhưng không phải ai cũng gom đủ sự may mắn và sức mạnh để có thể vượt qua kỳ thi này. Ngoài ra, thời gian đào tạo đại học thường kéo dài từ 4 – 6 năm, có thể ảnh hưởng khá đến điều kiện tài chính của gia đình bạn.

có nên học cao đẳng dược không
Hình thức tuyển sinh của các hệ đào tạo

Tuy nhiên, đối với hệ đào tạo Cao đẳng và Trung cấp, đa số các trường lựa chọn tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ. Với hình thức này, việc bạn có cơ hội học tập và theo đuổi đam mê của mình với ngành Dược sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, ở hệ đào tạo này, học phí cũng sẽ thấp hơn so với việc học đại học, thời gian đào tạo cũng được rút ngắn đáng kể.

Về chương trình đào tạo và các kiến thức

Đối với hệ Đại học, ngoài các môn chuyên ngành, sinh viên sẽ mất khoảng 1 năm đầu để học những môn đại cương, hàn lâm. Chương trình đào tạo của Đại học có 4 khối kiến thức chung, bao gồm: Ngoại ngữ, toán đại cương Chính trị, tư tưởng, … tổng cộng vào khoảng 30 tín chỉ. Những năm tiếp theo, khi được tiếp cận kiến thức chuyên ngành, hệ đào tạo đại học hướng sinh viên đến cách tư duy để tiếp cận kiến thức, do đó nhiều sinh viên thường bị nản chí, ra trường khó xin việc làm do kỹ năng còn hạn chế.

Tuy nhiên, đối với chương trình đào tạo tại các trường Cao đẳng lại đề cao tính thực tiễn, gắn liền với doanh nghiệp và bám sát vào nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Chính vì vậy, sinh viên cũng sẽ được đào tạo một cách chủ động để học và nắm vững kỹ năng nghề. Chính bởi vậy sinh viên khi học tại các trường Cao đẳng luôn dễ dàng hòa nhập được với công việc thực tế ngay sau khi tốt nghiệp.

Về cơ hội thăng tiến nghề nghiệp

Hệ đào tạo Cao đẳng sẽ thường tập trung vào việc đào tạo kỹ năng nghề nghiệp trong một ngành hẹp. Người tốt nghiệp ra thông thường sẽ chuyên môn tốt cũng như bắt nhịp với công việc nhanh. Vì thế  nhanh chóng hòa nhập và đôi khi mức lương khởi điểm cao hơn người học hệ đại học. Đổi lại, những ai lựa chọn theo học đại học lại  được trang bị nhiều kiến thức nền hơn, vì thế khả năng thăng tiến về lâu dài thường cao hơn người học cao đẳng.

tuyển sinh cao đẳng dược
Cơ hội thăng tiến đối với ngành Dược

Tuy nhiên, người học cao đẳng hay trung cấp hoàn toàn có thể nâng cao khả năng thăng tiến trong nghề của mình bằng việc học liên thông lên đại học về sau. Điều này sẽ giúp bạn vừa có bằng đại học, vừa dễ thăng tiến trong khi năng lực và kỹ năng nghề nghiệp đã rất vững và có thể đảm bảo cuộc sống.

Trung CấpCao ĐẳngĐại Học
Thời gian đào tạo1.5 – 2 năm2.5 – 3 năm4 – 5 năm
Học phí
(VND/tháng) <tham khảo>
~900.000 – 1.000.0001.000.000 – 1.300.0001.200.000 – 4.600.000
Điều kiện xét tuyểnMọi đối tượng (Bằng cấp 2, học hết 12, Tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp TCCN)Tốt nghiệp THPTXét điểm thi đại học
Bằng cấpTrung cấp DượcCao đẳng dược, có liên thông ĐHDược sĩ Đại học
Chương trình họcKiến thức đủ để làm việc tại các cơ sởThiên về nghề, thực hànhChuyên sâu hàm lâm
Cơ hội nghề nghiệpCác bệnh viện, cơ sở, đơn vị,…Các bệnh viện, đơn vị, tích luỹ kinh nghiệm làm việcCác bệnh viện, đơn vị,… Muốn thăng tiến xa trong công việc

Bảng so sánh học ngành dược tại các hệ trung cấp, cao đẳng và đại học

Có nên học Cao đẳng dược không?

Dược trên những phân tích trên, chắc hẳn bạn đã hình dung ra phần nào đó về việc có nên học Cao đẳng Dược hay không. Tựu chung lại, nếu bạn học cao đẳng Dược, bạn sẽ thấy những thuận lợi và thách thức như:

Thuận lợi:

  • Thời gian học được rút ngắn
  • Dễ dàng hơn ở đầu vào đối với các trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển.
  • Chi phí học tập thấp
  • Kỹ năng nghề nghiệp khá vững vàng sau khi học xong 

Khó khăn:

  • Sự thăng tiến gặp nhiều bất cập nếu cơ quan làm việc yêu cầu bằng cấp cao hơn mức Cao đẳng
  • Quá nhiều trường khiến bạn phân vân trường nào có chất lượng đào tạo tốt.
Có nên học cao đẳng dược hay không?
Có nên học cao đẳng dược hay không?

Với những khó khăn trên, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ được nếu bạn lựa chọn và định hướng đúng đắn. Nếu đã quyết định lựa chọn theo học Dược hệ Cao đẳng, bạn có thể tìm một cơ sở đào tạo chất lượng và bài bản, nhà trường có thể tạo điều kiện giúp bạn học liên thông lên hệ đào tạo cao hơn để bạn có nhiều hơn cơ hội thăng tiến. Và trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ là địa chỉ bạn nên gửi gắm tương lai.

Thông báo: Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược 2022

Trải qua nhiều thập kỷ nỗ lực trong việc rèn luyện và nghiên cứu, trường ngày càng khẳng định vị thế của mình trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cung ứng cho lĩnh vực Y tế. Trường còn hỗ trợ việc làm cho sinh viên trong quá trình học tập và sau khi tốt nghiệp theo đúng chuyên ngành, giúp sinh viên tiếp cận tốt hơn với thực tế ngay từ buổi ban đầu.

Trên đây là một vài phân tích về ưu và nhược điểm của các hệ đào tạo đối với ngành Dược và trả lời cho câu hỏi có nên học cao đẳng Dược không? Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn sẽ có những nhận định rõ ràng hơn về các hệ đào tạo cũng như việc theo học Cao đẳng Dược.

DMCA.com Protection Status