Ngành Dược học những môn gì? Danh sách môn học ngành Dược
Logo

Ngành Dược học những môn gì? Chi tiết các môn học ngành Dược

Lượt xem: 1.701 Ngày đăng: 29/05/2023

4.5/5 - (4 bình chọn)

Ngành Dược từ trước đến nay luôn được biết đến là ngành học khó và đòi hỏi nhiều yêu cầu để có thể theo học. Vậy bạn có thắc mắc rằng, sinh viên ngành Dược học những môn gì không? Liệu có gì đặc biệt so với ngành học khác? Xin mời tham khảo bài viết dưới đây của Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

STTDanh sách các môn học ngành Dược 
1Những môn đại cương
2Những môn cơ sở chung của ngành Dược
3Các môn học thuộc chuyên ngành Dược lâm sàng
4Các môn học chuyên ngành Dược liệu và dược cổ truyền
5Các môn học chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc
6Kiểm tra chất lượng thuốc
7Các môn học chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc
8Ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết của dược sĩ

1. Ngành Dược cần học những môn đại cương

Cũng giống như các ngành học khác, ngành Dược yêu cầu học những môn Đại cương theo chương trình của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Thông thường sinh viên sẽ được học những môn này vào năm nhất và năm hai khi bắt đầu vào đại học.

Một số môn đại cương tiêu biểu có thể kể đến như Toán cao cấp, Xác suất thống kê, Triết học Mác – Lênin, Chủ nghĩa Xã hội khoa học,… Được biết đến là khó học và nhiều lý thuyết, các môn đại cương sẽ giúp bạn có tư duy logic cùng phương pháp học tốt các môn chuyên ngành.

Các môn học đại cương sẽ giúp bạn có tư duy và phương pháp học
Các môn học đại cương sẽ giúp bạn có tư duy và phương pháp học

Sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu những kiến thức cơ bản về khoa học Dược, pháp luật liên quan đến hoạt động ngành, thống kê Y Dược,… Đây đều là những môn học nền tảng hỗ trợ quá trình học tập và làm việc sau này của sinh viên.

2. Các môn cơ sở chung của ngành Dược

Sau khi học các môn đại cương, nhiều bạn sinh viên băn khoăn “Học Dược học những môn gì tiếp theo?”. Các môn cơ sở ngành là những kiến thức chung nhất về lĩnh vực Dược bạn đang theo học. Phần lớn sẽ là những kiến thức cơ bản liên quan đến các chuyên ngành sau này.

Các môn cơ sở ngành Dược có thể kể đến như:

 • Hoá lý dược
 • Vi sinh
 • Ký sinh trùng
 • Bệnh học
 • Hoá phân tích 1 và Hoá phân tích 2
 • Hoá hữu cơ 1 và Hoá hữu cơ 2
 • Giải phẫu
 • Vi sinh
 • Hoá sinh
 • Thực vật Dược
 • Sinh lý bệnh – Miễn Dịch
Ngành Dược học những môn gì? Các môn cơ sở chung ngành Dược
Ngành Dược học những môn gì? Các môn cơ sở chung ngành Dược

3. Các môn học quan trọng trong 5 lĩnh vực chuyên ngành

Sinh viên ngành Dược những năm cuối học những môn gì? Chắc chắn là học và thực hành môn chuyên ngành để ra trường có thể ứng tuyển công việc mình mong muốn rồi. Đây là thời gian quan trọng với sinh viên ngành Dược để có thể xác định được hướng đi phù hợp cho bản thân.

Ngành Dược những năm cuối sẽ học và thực hành môn chuyên ngành
Ngành Dược những năm cuối sẽ học và thực hành môn chuyên ngành

Dưới đây là 5 chuyên ngành Dược phổ biến và những môn học bắt buộc.

 • Dược lâm sàng là chuyên ngành đòi hỏi sự nghiên cứu chuyên sâu về Hoá Dược học và Dược Lý học. Sinh viên ra trường có thể ứng tuyển vào khoa Dược của các bệnh viện với công việc tư vấn cách sử dụng thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc,…
 • Dược liệu và Dược cổ truyền sẽ đào tạo sinh viên nghiên cứu về tính chất vật lý và hoá học các các hợp chất. Sinh viên cũng sẽ được học cách phân loại, sử dụng hay định lượng định tính các loại Dược liệu.
 • Ngành Dược cần học những môn gì nếu theo chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc? Hai khối kiến thức đặc biệt quan trọng của ngành là Bào chế học và Hoá Dược học. Sinh viên sẽ được học cách phân tích, bào chế thuốc mới, kiểm tra cũng như cải tiến quá trình thực hiện.
 • Kiểm tra chất lượng thuốc là ngành học giúp đảm bảo chất lượng Dược phẩm trước khi đến tay bệnh nhân. Sinh viên sẽ được tìm hiểu các kỹ năng kiểm tra đánh giá nguyên liệu, thành phẩm thuốc dựa trên tiêu chuẩn và quy định cụ thể.
 • Chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc của ngành Dược học môn gì? Đây là ngành học có phần đặc biệt khi thiên về pháp luật và kinh tế. Ngoài vững kiến thức cơ bản về ngành Dược, sinh viên sẽ được đào tạo về cách tối ưu nguồn cung ứng và quản lý thuốc hiệu quả.

Xem thêm: Ngành dược có bao nhiêu tín chỉ

Liên thông đại học Dược hệ vừa học vừa làm

4. Ngoại ngữ và những kỹ năng cần thiết

Tiếng Anh thực chất là một môn học đại cương nhưng lại có tầm quan trọng hơn hẳn các môn khác. Thông thường, sinh viên có tâm lý không quan tâm đến các môn đại cương sau khi đã học và thi xong. Với tiếng Anh, đây là môn học sẽ gắn bó lâu dài cũng như ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong công việc sau này.

Tiếng Anh là môn học rất quan trọng với sinh viên ngành Dược
Tiếng Anh là môn học rất quan trọng với sinh viên ngành Dược

Yêu cầu kiến thức ngoại ngữ ra trường phải tương đương trình độ B1. Sinh viên cần trau dồi thêm vốn từ để dễ dàng hơn trong quá trình học tập. Các thông tin thuốc, cách sử dụng hay những cập nhật về ngành chủ yếu đều sử dụng loại ngôn ngữ này. 

Các kỹ năng mềm sẽ là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho sinh viên trong quá trình học tập và làm việc. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên ngành Dược cần học kỹ năng lắng nghe, giao tiếp, làm việc nhóm,… 

Cũng như các ngành học Y tế khác, học Dược yêu cầu về kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực hành. Trong thời gian học tập, sinh viên cần thực hành tại các phòng thí nghiệm, phòng chức năng. Điều này sẽ giúp các bạn vững tay nghề để tìm kiếm được công việc phù hợp trong tương lai.

5. Tự hào ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô

Với 30 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã đào tạo hàng nghìn Dược sĩ, bác sĩ cho nền y học nước nhà. Cùng với độ “hot” của ngành Dược, nhà trường đã được rất nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh và thí sinh cả nước. Hãy cùng tìm hiểu tại sao ngôi trường này lại có sức hút đến vậy.

Xét tuyển ngành Dược nhanh chóng, dễ dàng

Rất nhiều thí sinh lo lắng học Dược cần giỏi những môn Hoá, Lý hay Sinh học thì mới có thể trúng tuyển vào ngành. Hiểu được điều đó, nhà trường tổ chức tuyển sinh Dược dựa trên kết quả học bạ của thí sinh. Tổ hợp xét tuyển gồm 3 trong số 6 môn dưới đây có kết quả học bạ lớp 12 cao nhất do thí sinh tự chọn. 

 • Toán
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Ngữ văn
 • Ngoại ngữ

Điểm xét tuyển được tính bằng điểm tổng kết học bạ kỳ I lớp 12 của 3 môn thí sinh đã chọn. Ví dụ nếu điểm Toán = 7.0, Hoá học = 5.5, Ngoại ngữ = 5.0 thì tổng điểm xét tuyển là 7.0+5,5+5,0=17,5. Đặc biệt, nếu điểm xét tuyển từ 18 điểm trở lên, thí sinh sẽ được tuyển thẳng.

Với mức điểm 18, bạn sẽ được tuyển thẳng khi đăng ký xét tuyển học bạ tại trường
Với mức điểm 18, bạn sẽ được tuyển thẳng khi đăng ký xét tuyển học bạ tại trường

Đảm bảo chất lượng giảng dạy và đào tạo

Hệ Cao đẳng Dược và Đại học sẽ có đôi chút sự khác nhau về thời gian học, số lượng tín chỉ hay khối lượng kiến thức. Trả lời cho thắc mắc về ngành Dược học những gì ở Cao đẳng, kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành đều sẽ được đào tạo chuẩn chỉ.

Đội ngũ giảng viên tại trường được tuyển chọn kỹ lưỡng với 95% cá nhân có trình độ Đại học trở lên. Với sự tận tâm với nghề cùng kiến thức chuyên môn vững chắc, sinh viên hoàn toàn tự tin sẽ được giảng dạy ở một môi trường chất lượng.

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cũng là một trong số ít các trường có các phòng thí nghiệm, thực hành đạt chuẩn. Nhà trường luôn sát sao và quan tâm để sinh viên có được môi trường học tập tốt nhất. Nếu sinh viên ra trường không đảm bảo chuyên môn nghề nghiệp, trường sẽ hoàn 100% học phí.

Chi phí học tập được đánh giá tốt

Học phí của nhà trường được đánh giá là phù hợp so với mặt bằng chung các cơ sở đào tạo Y tế. Mức học phí dao động từ 1.100.000-1.300.000 đồng tuỳ vào số lượng tín chỉ đăng ký. Với các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường tạo điều kiện cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để có thể yên tâm theo học.

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội có chi phí học tập phù hợp
Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội có chi phí học tập phù hợp

Bên cạnh học phí phù hợp, sinh viên có rất nhiều cơ hội đạt được các suất học bổng từ nhà trường. Đặc biệt, nếu sinh viên học tập và có thành tích tốt, sinh viên có thể nhận được học bổng toàn phần 100%. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên có thể làm việc từ kỳ 2 năm nhất từ các cơ sở y tế, nhà thuốc,…

Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ những thông tin về ngành Dược học những môn gì. Biết bản thân phải học tập và trau dồi kiến thức chuyên môn nào sẽ giúp sinh viên yên tâm hơn trong quá trình học tập. Nếu bạn đọc có nhu cầu đăng ký xét tuyển học bạ ngành Dược tại trường, xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status